Mở bài kết bài Phú Sông Bạch Đằng hay nhất

Mở bài kết bài Phú Sông Bạch Đằng hay nhất

Phú sông bạch đằng là một tác phẩm khá khó trong chương trình ngữ văn 10. Vậy nên rất nhiều các bạn còn gặp khó khăn trong việc mở đầu một đề văn liên quan đến tác phẩm này. Thế nên mong rằng một số Mở bài kết bài Phú Sông Bạch Đằng này sẽ giúp các bạn giải quyết được những khó khăn bạn gặp phải.

Top 4 mở bài Phú Sông Bạch Đằng

Mở bài trực tiếp phú Sông Bạch Đằng

Trương Hán Siêu là một danh sĩ đời Trần. Lúc còn sống, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình, sau khi qua đời lại được vua Trần truy phong là Thiếu Bảo. Ngoài những đóng góp quan tọng cho sự nghiệp bảo vệ bờ cõi, ông còn là một nhà thơ nổi bật của thời đại. Trong các tác phẩm của Trương Hán Siêu không thể không kể đến bài “Phú sông Bạch Đằng” – tiêu biểu cho văn học yêu nước thời Lí – Trần. 

Đọc thêm: Mở bài kết bài Đại Cáo Bình Ngô hay nhất

Mở bài gián tiếp phú sông bạch đằng

Phú là thể văn cổ của Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam từ sớm, đến thời Trần thì trở nên phổ biến. Trong đó, “Bạch Đằng Giang phú” của Trương Hán Siêu được coi là đỉnh cao của thể loại phú trong văn học trung đại Việt Nam. Bài phú được coi là một áng văn mẫu mực của văn học trung đại, thể hiện rõ nét hào khí Đông A. Hơn thế nữa, qua hình tượng nhân vật khách ta còn thấy được vẻ đẹp tráng chí của người anh hùng thời Trần cũng như âm hưởng chiến trận vang mãi đến muôn đời.

Mở bài nâng cao phú sông bạch đằng

Trong văn chương trung đại, chủ đề thiên nhiên luôn là chủ đề chiếm ưu thế, là nguồn cảm hứng sáng tạo không thể thiếu cho các nhà văn, nhà thơ. Mỗi người lại tìm đến thiên nhiên trong những tâm trạng khác nhau. Nếu như Cao Bá Quát đến với thiên nhiên để bộc lộ tâm trạng chua xót bất đắc chí. Nguyễn Bỉnh Khiêm đến với thiên nhiên để bày tỏ đạo lí thanh cao trước thói đời bon chen danh lợi thì qua bài “Phú sông Bạch Đằng”, Trương Hán Siêu đã tìm đến thiên nhiên với một tâm tư cảm hoài của người anh hung, thể hiện qua những cảm xúc của nhân vật khách trước cảnh dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Mở bài phú sông bạch đằng hay nhất

Đã là người Việt Nam thì có ai không biết tới dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Đó là nơi đã từng diễn ra những trận đánh quyết liệt chống quân xâm lược phương Bắc. Tại đây, Ngô Quyền thắng quân Nam Hán; Lê Hoàn quét sạch quan Tống; Trần Hưng Đạo nhấn chìm đại quân Nguyên Mông. Bởi thế, dòng sông ấy đã trở thành chủ đề sáng tác, ngợi ca của rất nhiều tác giả, đặc biệt là trong văn học trung đại với nhiều cây bút tên tuổi như Trần Minh Tông, Trương Hán Siêu, Nguyễn Trãi, Nguyễn Mộng Tuân. Trong số đó không thể không kể tới “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu. Bài phú thể hiện cảm xúc lịch sử của nhân vật khách trước cảnh sắc sông Bạch Đằng và những suy ngẫm, lời ngợi ca khẳng định vai trò của con người.

Đọc thêm: Dàn ý chi tiết Độc Tiểu Thanh Kí ngắn gọn dễ hiểu

Top 3 kết bài phú sông bạch đằng

Kết bài trực tiếp phú sông bạch đằng

Như vậy, với kết cấu đơn giản, bố cục chặt chẽ bút pháp xây dựng hình tượng nhân vật khách đặc biệt, Trương Hán Siêu đã thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc sâu sắc trước những chiến công trên sông Bạch Đằng lịch sử. Đồng thời tác phẩm cũng ngợi ca truyền thống anh hùng bất khuất, truyền thống đạo lí nhân nghĩa của dân tộc ta. Bài thơ xứng đáng là tác phẩm tiêu biểu nhất của văn học Trung đại trong chủ đề ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên, lịch sử của dòng Bạch Đằng giang, thể hiện tài năng bậc thầy của tác giả.

Kết bài gián tiếp phú sông bạch đằng

Tóm lại, “Bạch Đằng giang phú” với những lời văn biền ngẫu và ngôn từ vừa hào sảng vừa lắng đọng, hình ảnh thơ mang tính khoa trương, phóng đại diễn tả vẻ đẹp thiên nhiên cũng như chiến thắng hào hùng của dân tộc. Qua đó ta thấy được sự dồn nén nghệ thuật của bút pháp Trương Hán Siêu quả thực đã đạt đến trình độ bậc thầy, bài phú còn thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp, đề cao giá trị con người mà tác giả muốn gửi gắm. Đây chắc chắn sẽ là tác phẩm đặc sắc của dân tộc, sống mãi trong tâm hồn bạn đọc.

Đọc thêm: Dàn ý bài Nhàn ngữ văn 10 ngắn gọn dễ hiểu

Kết bài hay phú sông bạch đằng

Như vậy, Trương Hán Siêu qua bài phú về dòng sông Bạch Đằng lịch sử, bằng việc sử dụng một bố cục chặt chẽ mà linh hoạt, lời văn phóng khoáng mà cô đọng, dạt dào cảm xúc, khi thì xót thương nhớ tiếc, khi thì vui sướng tự hào. Tất cả những điều ấy đã cho ta thấy rõ một tài năng Trương Hán Siêu trong việc kết hợp nhuần nhuyễn tài năng văn chương, tình cảm sâu đậm giành cho dòng sông lịch sử và niềm tự hào về những chiến công lẫy lừng của quân dân nhà Trần và cũng là của cả dân tộc.

Đọc thêm:

Mở bài kết bài Chữ Người Tử Tù hay nhất

Sơ đồ tư duy Tây Tiến ngắn gọn dễ hiểu

3.7/5 - (3 bình chọn)

Originally posted 2019-12-22 19:44:56.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*