Mở bài kết bài Đại Cáo Bình Ngô hay nhất

Mở bài kết bài Đại Cáo Bình Ngô hay nhất

Mở bài kết bài Đại Cáo Bình Ngô hay nhất

Trong chương trình lớp 10 chủ yếu các bạn được tiếp cận với các tác phẩm trung đại. Ở những tác phẩm này có chút gì đó khó học hơn những tá phẩm hiện đại vì nhiều lý do như thể loại, ngôn từ… Và một trong số đó là một trong những tác phẩm hay nhất của lịch sử dân tộc: Đại Cáo Bình Ngô. Và để bước đầu giải quyết được tác phẩm này chúng ta sẽ đi đến Mở bài kết bài Đại Cáo Bình Ngô hay nhất

Liên quan: Sơ đồ tư duy Bình Ngô Đại Cáo ngắn gọn

Top 4 Mở bài Đại cáo bình ngô

Mở bài trực tiếp Đại Cáo Bình Ngô

Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi) là một văn kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân ta. Với lí lẽ thuyết phục, giọng điệu hào hùng, đanh thép, tác phẩm là một bản anh hùng ca về sức mạnh của truyền thống yêu nước, tinh thần độc lập tự cường, tư tưởng đại nghĩa, ý chí của quân và dân ta trong trong cuộc chiến đấu thắng lợi vang dội trước giặc ngoại xâm, đem lại cuộc sống hoà bình, hạnh phúc cho toàn dân tộc.

Mở bài gián tiếp Đại Cáo Bình Ngô

Cáo là thể văn nghị luận có từ thời cổ ở Trung Quốc, thường được vua chúa hoặc thủ lĩnh dùng để trình bày một chủ trương, tuyên ngôn một sự kiện để mọi người cùng biết. Bản cáo trạng đặc biệt “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi được xem như bản “tuyên ngôn độc lập thứ hai” của dân tộc ta bởi giá trị lịch sử, chính trị lẫn văn học. Nguyễn Trãi dùng hai chữ “đại cáo” để thay lời Lê Lợi công bố với thiên hạ những tội ác tày trời của giặc Minh, đồng thời khẳng định sự thắng lợi vang dội của quân và dân ta, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no cho dân tộc.

Mở bài nâng cao Bình Ngô Đại Cáo

Trong suốt bao năm qua, Nguyễn Trãi vẫn được đánh giá như một nhà văn, nhà thơ đại tài của đất nước, một nhà tư tưởng, chính trị lỗi lạc của dân tộc Việt Nam thế kỉ XV. Các tác phẩm của ông là sự kết hợp hài hoà của tư tưởng chính nghĩa, lòng yêu nước với lập luận sắc sảo, chặt chẽ, giọng văn hùng hồn, đầy tính thuyết phục với tư tưởng lấy dân làm gốc. Tiêu biểu trong số đó không thể không kể đến tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” – tác phẩm có giá trị như một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc Việt Nam.

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy Cảnh Ngày Hè tóm tắt kiến thức

Mở bài Đại Cáo Bình Ngô hay nhất

Đã là người Việt hẳn chúng ta đã nghe câu “Ức trai tâm thượng quang khuê tảo” (Ức trai lòng sáng tựa sao khuê), đó là lời vua Lê Thánh Tông viết về Nguyễn Trãi – vị danh nhân văn hóa, nhà quân sự lỗi lạc, nhà tư tưởng chính trị kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, nhà văn chính luận tài ba của văn học trung 1. đại. Sự cống hiến của ông là lớn lao khôn tả, không những với cương vị của một nhà chính trị mà ngòi bút của ông cũng góp phần quan trọng vào sự nghiệp đánh đuổi giặc ngoại xâm, đem lại thái bình cho nước nhà. Đặc biệt, tác phẩm “Đại cáo bình Ngô” – “bản tuyên ngôn độc lập thứ hai” của dân tộc là một kiệt tác văn chương có giá trị cả về mặt chính trị, lịch sử lẫn văn học. Đó không chỉ là áng thiên cổ hùng văn về tư tưởng tự chủ, tự cường của dân tộc mà còn là bản cáo trạng, luận tội giặc Minh bởi những tội ác tày trời mà chúng gây ra cho dân tộc ta.

Top 3 Kết bài Đại Cáo Bình Ngô

Kết bài trực tiếp Bình Ngô Đại Cáo

Như vậy, “Bình Ngô đại cáo” là một áng văn nghị luận đặc sắc với sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố chính luận và yếu tố nghệ thuật. Bài cáo mang một bố cục chặt chẽ, giọng văn linh hoạt phù hợp với nội dung thể hiện khái quát quá trình kháng chiến gian lao nhưng vô cùng anh dũng của dân tộc trong quá trình kháng chiến chống giặc Minh xâm lược. Qua đó, tác giả đã khẳng định, đề cao sức mạnh của lòng yêu nước và tư tưởng nhân nghĩa, ca ngợi cuộc kháng chiến anh hùng của dân tộc, thể hiện sâu sắc niềm tự hào dân tộc.

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy Trao Duyên ngắn gọn chi tiết

Kết bài gián tiếp Đaị cáo Bình Ngô

Với giọng điệu trang trọng, hào sảng kết hợp với việc sử dụng những hình ảnh mang tính gợi mở về tương lại đất nước, Nguyễn Trãi đã cho ta thấy khí thế, sức mạnh, lòng yêu nước sâu sắc của dân tộc ta trước tội ác của giăc. Qua đó, ta cũng thấy rõ được tư tưởng nhân nghĩa, ý thức tự tôn dân tộc của Nguyễn Trãi.

Kết bài hay Đại Cáo Bình Ngô

Nguyễn Trãi đã viết nên “Bản tuyên ngôn độc lập” thứ hai cảu dân tộc bằng một giọng văn hào sảng mà đanh thép, bố cục chặt chẽ mà linh hoạt, nội dung, tư tưởng sâu sắc thể hiện rõ tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc của tác giả và cũng là đại diện tiêu biểu cho toàn dân tộc ta.

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy truyện chức phán sự đền tản viên

5/5 - (3 bình chọn)

Originally posted 2019-12-16 10:56:48.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*