Tóm tắt bài Hai Đứa Trẻ ngắn gọn dễ nhớ nhất

Tóm tắt bài Hai Đứa Trẻ

Tóm tắt bài Hai Đứa Trẻ

Hai đứa trẻ là tác phẩm trọng tâm trong chương trình ngữ văn lớp 11. Thế nên để học tốt được tác phẩm trước tiên chúng ta phải nhớ được cốt truyện của tác phẩm này. Vậy nên hãy đến với một số tóm tắt bài Hai Đứa Trẻ ngắn gọn dễ nhớ nhất.

Lên đọc: Sơ đồ tư duy Hai Đứa Trẻ học là nhớ

Tóm tắt văn bản Hai Đứa Trẻ

Hai đứa trẻ của Thạch Lam là một truyện ngắn trữ tình không có cốt truyện. Câu chuyện diễn ra theo bước chuyển của thời gian, xoay quanh tâm trạng của chị em Liên từ lúc chiều muộn đến đêm khuya. Khi phiên chợ đã vãn, bóng tối chưa sụp xuống phố huyện thì cuộc đời bóng tối đã dần hiện ra . Mấy đứa trẻ con nhà nghèo ven chợ “tìm tòi” “ bất cứ cái gì có thể dùng được của các người bán hàng để lại”. Mẹ con chị Tí :Ngày thì mò cua bắt tép. Chập tối cho đến đêm dọn chõng hàng nước chè tươi. Bà cụ Thi đến mua rượu với tiếng cười khanh khách quen thuộc rồi lảo đảo lẫn vào bóng tối. Bác phở Siêu với chấm lửa nhỏ, vàng lơ lửng đi trong đêm tối mênh mông.Gia đình bác Xẩm không khách, không hát, không tiền.Chị em Liên vốn ở Hà Nội, nhưng vì cảnh nhà sa sút mới dọn về đây. Mẹ Liên mở một cửa hàng tạp hoá nhỏ xíu, giao cho Liên trông coi. Đêm nào cũng vậy, hai chị em ra ngồi trên chiếc chõng tre dưới gốc cây bàng trong bóng tối, vừa cố bán thêm hàng vừa quan sát những cảnh đời nơi phố huyện và cũng cố thức nhìn đoàn tầu qua phố – hoạt động cuối cùng của đêm khuya.

Đọc thêm: Giáo Án Hai Đứa Trẻ định hướng phát triển năng lực

Tóm tắt truyện ngắn Hai Đứa Trẻ

“Em có muốn mình như những ngôi sao trên bầu trời kia không?” .Ngước nhìn lên bầu trời,quay sang nhìn người anh trai ,tôi gật đầu nhẹ.Gửi gắm những ước mơ xa xôi của mình lên những vì sao đến một miền đất lạ,tôi thấy lòng mình nhẹ bẫng.Bất giác,tôi nhớ đến ước mơ của những con người phố huyện nghèo trong “ Hai đứa trẻ” của Thạch Lam,giản dị thôi mà cao cả vô cùng.Vốn là một nhà văn có tâm hồn tinh tế và nhạy cảm,Thạch Lam đã cho ra đời những tác phẩm thấm đẫm chất thơ và một trong số ấy có “Hai đứa trẻ”.Đó là khung cảnh một phố huyện nghèo được miêu tả trong khoảng thời gian từ chiều về đêm.Nơi ấy,có những con người nghèo khổ,tha hương cầu thực xứ người,hằng ngày tái diễn những công việc đơn điệu,buồn tẻ.Nơi ấy có Liên và An,hai đứa trẻ được mẹ giao trông coi một gian hàng nhỏ,có cụ Thi điên,có gia đình bác Xẩm mù lòa,và những gánh phở mang nặng sự xa xỉ trên đôi vai gầy của bác Siêu.Đêm đến,họ cố thức chờ đơj chuyến tàu cuối cùng đi qua,mang đến một chút ánh sáng cho cuộc sống quẩn quanh,tối tăm miền ga nhỏ hẹp này,mang theo những ước mơ,niềm mong ước xa xôi về một tương lai tươi sáng hơn.

Tóm tắt văn bản Hai Đứa Trẻ

Chất thơ mang nặng tâm tình của một người nghệ sĩ,được tỏa ra từ khung cảnh thiên nhiên buổi chiều tà hòa quyện với những áng mây chiều của phương tây rực đỏ của một chiều hạ êm như ru.Đó chính là bức tranh quê bình lặng,êm đềm nơi phố huyện nghèo trong “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam.Ngôn ngữ miêu tả giàu hình ảnh,ngòi bút tài hoa giàu cảm xúc,giọng văn ngân nga như có nhạc điệu,Thạch Lam đã miêu tả một cách chân thực mà xúc cảm cuộc sống nghèo khổ tối tăm của những con người phố ga bé nhỏ,ngày ngày tái diễn những công việc thường nhật,tẻ nhạt và đơn điệu vô cùng.Gian hàng nhỏ bé của chị em Liên và An,gánh hát rong của đình bác Sẩm,cụ Thi điên hằng ngày đến mua của chị em Liên cút rượu nhỏ và gánh phở mỗi đêm của bác Siêu là tất cả tài sản của con người nơi đây.Họ khao khát một cuộc sống mới,hi vọng một cuộc đời mới,ước mơ ấy được gửi gắm vào thứ ánh sáng “diệu kì” mà ngày nào họ cũng cố thức để đợi- ánh sáng của chuyến tàu cuối cùng.Mạch cảm xúc,tâm trạng,tình cảm của nhà văn như được ủ sâu và đến đây đã được nở rộ,nở rộ những bông hoa đẹp tuyệt trong miền kí ức vẫn long lanh ước nguyện của người dân nơi phố huyện nghèo.

Liên quan: hệ thống kiến thức Hai Đứa Trẻ chi tiết

Tóm tắt kiến cơ bản hai đứa trẻ

Hoàn cảnh sáng tác: nhà văn đã có những ngày tháng sống tại phố huyện Cẩm giàng vốn là người nhạy cảm nhà văn nhận thấy đông cảm và thương xót với cuộc sống của người dân nơi đây và đã sáng tác nên truyện ngắn này

Xuất xứ: truyện ngắn được in trong tập nắng trong vườn (1938)

Bố cục: 3 phần:
–    Phần 1: từ đầu đến cười khanh khách: cảnh phố huyện lúc chiều xuống
–    Phần 2: tiếp đến cảm giác mơ hồ không hiểu nổi: cảnh phố huyện về đêm
–    Phần 3: còn lại: cảnh chuyền tàu đêm đi qua phố huyện

Đọc thêm: Phân tích nhân vật Liên trong truyện Hai Đứa Trẻ ngắn gọn

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-10-28 13:35:41.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*