Mở bài kết bài Chuyện chức phán sự đền tản viên hay nhất

Mở bài kết bài Chuyện chức phán sự đền tản viên hay nhất

Mở bài kết bài Chuyện chức phán sự đền tản viên hay nhất mong rằng sẽ giúp các bạn giải quyết được những khó khăn khi viết mở bài kết bài của tác phẩm này.

Top 4 mở bài chuyện chức phán sự đền tản viên

Mở bài trực tiếp chuyện chức phán sự đền tản viên

Nguyễn Dữ là một nhà Nho sống vào khoảng nửa đầu thế kỷ XVI, ông là người học rộng tài cao nhưng chỉ làm quan trong một thời gian ngắn rồi lui về ở ẩn. Và cũng bắt đầu từ đó ông sưu tầm truyện dân gian và sáng tác. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là tập Truyền kì mạn lục. Tác phẩm viết bằng chữ Hán, gồm 20 truyện, trong đó có Chức phán sự đền Tản Viên là nổi bật hơn cả. Tác phẩm không chỉ là câu chuyện đốt đền thành tiên của nhân vật chính Ngô Tử Văn mà nó còn có giá trị khái quát những vấn đề xã hội nóng bỏng, có ý nghĩa cho đến tận ngày nay.

Liên quan: Sơ đồ tư duy truyện chức phán sự đền tản viên

Mở bài gián tiếp chuyện chức phán sử đền tản viên

Truyền kì là “một thể văn xuôi tự sự thời trung đại phản ánh hiện thực qua những yếu tố kì lạ, hoang đường” Ẩn đằng sau những chi tiết hoang đường ấy là những vấn đề then chốt của hiện thực, những quan niệm, tư tưởng và thái độ của tác giả. Đó cũng chính là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn đối với người đọc bao thế hệ. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học Việt Nam thể loại này đó là tập “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ, được coi là một áng “Thiên cổ kỳ bút” của dân tộc. Trong đó tiêu biểu phải kể đến “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” với nhân vật chính là Ngô Tử Văn với câu chuyện đốt đền thành tiên và những vấn đề xã hội mà cho tới ngày nay vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.

Mở bài nâng cao chuyện chức phán sử đền tản viên

Xã hội loài người luôn tồn tại hai mặt bóng tối và ánh sáng, rồng phượng lẫn rắn rết. Trong một xã hội bao trùm bởi bóng đen của mê tín dị đoan, sự tắc trách của các quan lớn luôn tồn tại những tia sáng của sự quả cảm, tinh thần chính nghĩa của những vị anh hùng. Nhận thức được điều đó, Nguyễn Dữ đã cho ra đời tác phẩm “Chuyện chức phán sự Đền Tản Viên”, nằm trong cuốn “Truyền kỳ mạn lục” – áng “Thiên cổ kỳ bút” của dân tộc.

Mở bài chuyện chức phán sử đền tản viên hay nhất

“Truyền kì mạn lục” là tác phẩm tạo nên tên tuổi của Nguyễn Dữ trong nền văn học Việt Nam nói chung và là văn học thời kì trung đại nói riêng. Tác phẩm bao gồm 20 truyện được viết bằng chữ Hán và được mệnh danh là áng “thiên cố kỳ bút” của dân tộc. Một trong những thiên truyện tiêu đó là “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” được tác giả viết vào nửa đẩu thế kỉ XVI nhằm để cao tinh thẩn khẳng khái, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác. Qua đó, tác giả thể hiện niềm tin công lí, chính nghĩa nhất định sẽ tháng gian tà.

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy Bình Ngô Đại Cáo ngắn gọn

Top 3 kết bài chuyện chức phán sử đến tản viên

Kết bài trực tiếp chuyện chức phán sử đến tản viên

Như vậy, qua câu chuyện về nhân vật quả cảm Ngô Tử Văn được kể bằng các tình tiết hết sức công phu, giàu tính biểu tượng; kết hợp với việc xây dựng, đan cài những chi tiết hàm súc về mặt ý nghĩa. “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” xứng đáng được xếp vào vào loại tác phẩm hay nhất, có giá trị cao nhất trong “Truyền kì mạn lục” – áng “thiên cổ kì bút” nền văn học thời kỳ trung đại của dân tộc.

Kết bài gián tiếp chuyện chức phán sử đến tản viên

Tóm lại, qua nội dung hiện thực sâu sắc và cảm hứng ca ngợi những giá trị đạo đức truyền thống, thể hiện qua nhân vật Ngô Tử Văm, Nguyễn Dữ đã thể hiện một niềm tin mãnh liệt vào chân lí bất diệt của sự sống “ở hiền gặp lành”. Đó là niềm tin của tác giả và cũng là niềm tin của những người dân lao động chân chính thời kỳ bấy giờ. Điều đó làm nên sức hấp dẫn và sức sống mãnh liêt cho tác phẩm trong lòng bạn đọc cho đến tận bây giờ và cả mãi mãi sau này.

Đọc thêm: Cảm nhận Cảnh Ngày Hè ngắn gọn hay nhất

Kết bài hay chuyện chức phán sự đền tản viên

Để tạo nên sự thành công và sức sống bất diệt cho tác phẩm, Nguyễn Dữ đã kết hợp nhuần nhuyễn hai yếu tố ảo và thực. Câu chuyện diễn ra đầy tính chất li kì với những việc khác thường nhưng chuyện lại rất chân thực bởi cách dẫn truyện, miêu tả nhân vật Ngô Tử Văn – đại diện cho tầng lớp trí thức nước Việt giàu tinh thần dân tộc, chuộng chính nghĩa, dũng cảm, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác trừ hạ cho dân. Qua đó, tác giả để lại những ấn tượng sâu sắc trong người đọc, thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc, bộc lộ quyết tâm đấu tranh với cái xấu, cái ác đến cùng. 

Đọc thêm:

Mở bài kết bài Chữ Người Tử Tù hay nhất

Sơ đồ tư duy Tây Tiến ngắn gọn dễ hiểu

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-12-23 22:21:22.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*