Tóm tắt Việt Bắc ngắn gọn nhất

Tóm tắt Việt Bắc ngắn gọn nhất sẽ khái quát một cách chi tiết những súc tích nhất toàn bộ kiến thức của bài thơ Việt bắc.

A. Giới thiệu: Tóm tắt Việt Bắc

– Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương được kí kết, hòa bình lập lại, miền Bắc nước ta được giải phóng, hoàn thành vẻ vang sứ mệnh lãnh đạo cuộc kháng chiến, tháng 10/1954, các cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Nhân sự kiện có tính chất lịch sử này, Tố Hữu sáng tác bài thơ Việt Bắc.

– Việt Bắc là 1 đỉnh cao của thơ ca cách mạng VN thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp. Tác phẩm được chia làm 2 phần: phần đầu tái hiện giai đoạn gian khổ nhưng vẻ vang của cách mạng và kháng chiến ở chiến khu VB nay đã trở thành những kỉ niệm sâu nặng trong lòng người, phần sau nói về sự gắn bó giữa miền ngược và miền xuôi trong viễn cảnh đất nước hòa bình và ca ngợi công ơn của Đảng, của Bác đối với dân tộc.

– Đoạn trích là phần đầu của bài thơ.

Liên quan: Sơ đồ tư duy Việt Bắc chưa bao giờ đơn giản như vậy.

B. Đọc hiểu: Tóm tắt kiến thức Việt Bắc

I. Cảm nhận chung về đoạn thơ:

– Kết cấu: Theo lối đối đáp quen thuộc của ca dao > tạo sự hô ứng đồng vọng; đậm chất dân gian.

– Cách xưng hô: Mình – Ta – Cặp từ đối ứng quen thuộc trong ca dao. Cặp từ này cứ quấn quýt, xoắn quyện lấy nhau, chuyển hóa cho nhau, tuy hai mà một đã góp phần thể hiện sâu đậm ý tưởng nội dung.

– Thể thơ lục bát.

+ Hình thức thể hiện chất dân tộc đậm đà. – Cảm hứng chủ đạo:

+ Nhớ: (xuất hiện 35 lần trong toàn bài)

» Điệp từ này xuất hiện với một tần số lớn đã thể hiện được nỗi nhớ da diết, mênh mang cồn cào với nhiều sắc thái khác nhau trong tâm trạng của chủ thể trữ tình.

+ Toàn bài thơ là tiếng hát ân tình thủy chung của người cán bộ Cách mạng đối với nhân dân, với truyền thống Cách mạng.

II. Tìm hiểu đoạn trích:

1. Cuộc chia tay lưu luyến thấm đượm nghĩa tình: (8 câu đầu)

Nguời ở lại:

– Lên tiếng trước thể hiện sự nhạy cảm với hoàn cảnh đổi thay và với nghĩa tình đằm thắm thiết tha.

– Nhắc lại thời gian gắn bó: 15 năm gắn với lịch sử cách mạng, đủ dài cho lòng người nhận rõ lòng người và gắn bó thiết tha.

– Nhìn hiện tại nhớ dĩ vãng, nhìn hiện vật nhớ người đã xa. Đó là quy luật của tình cảm » Lời nhắc nhở khởi phát từ mối tình sâu nặng.

• Người ra đi:

– Lắng nghe tha thiết. Tâm trạng xúc động bâng khuâng bồn chồn.

» Chuyện ân tình cách mạng được Tố Hữu thể hiện như tình yêu đôi lứa.

– Nỗi lưu luyến, bịn rịn không muốn rời. (Chú ý: hoán dụ, từ láy, hành động, lí giải sự không thể mở lời của người đi)

Đọc thêm: Mở bài kết bài Việt Bắc chinh phục giám khảo ngay câu đầu tiên

2. Hoài niệm thiết tha về cảnh vật, con người và cuộc kháng chiến:

Trong nỗi nhớ của nhân vật trữ tình, thiên nhiên, con người VB với cuộc kháng chiến gian khổ mà hào hùng đã hiện lên thật rõ nét.

Thiên nhiên Việt Bắc:

Dữ dội: Mưa nguồn, suối lũ, những mây cùng mù, nắng cháy lưng…

– Thơ mộng: Trăng lên đầu núi, nắng chiếu lưng nương, bản khói cùng sương… Tươi mát, mĩ lệ: bức tranh tứ bình hiện ra với các gam màu tươi tắn rực rỡ:

+ Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi (đồng)

+ Mơ nở trắng răng (xuân)

+Ve kêu rừng phách đổ vàng (hạ)

+ Rừng thu trăng rọi hòa bình (thu)

→ Thiên nhiên với các thời điểm: bốn mùa, với không gian: sương sớm, năng chiếu, trăng khuya… ùa về trong nỗi nhớ. Đó là nỗi nhớ khó tả, sâu đậm thể hiện sự yêu quý và gắn bó với cảnh vật thiên nhiên VB.

Tóm tắt Việt Bắc ngắn gọn nhất
Tóm tắt Việt Bắc ngắn gọn nhất

Con người Việt Bắc:

– Vất vả, gian lao nhưng sâu nặng nghĩa tình:

+ Hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son

+ Thương nhau chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nữa, chăn sui đắp cùng.

– Đẹp trong lao động, hòa mình vào thiên nhiên: (Ta về mình có nhớ ta… ân tình thủy chung) Cứ mỗi câu lục tả cảnh mỗi mùa, gắn với một loài hoa rực rỡ sắc màu thì lại đan xen một cậu bát tả người với vẻ đẹp cần cù, siêng năng, lạc quan, giao hòa với thiên nhiên và ân tình thủy chung o hai hình ảnh này tôn vinh vẻ đẹp cho nhau.

Đọc thêm: Hình tượng người lính Tây Tiến và Việt Bắc dàn ý chi tiết

Cuộc kháng chiến: Gian khổ nhưng lạc quan, hào hùng:

+ Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo

+ Khí thế hào hùng, khẩn trương, sức mạnh vô địch: Những đường Việt Bắc… đêm đêm rầm rập như là đất rung, điệp điệp trùng trùng, dân công đỏ đuốc từng đoàn, đèn pha bật sáng…

+ Khí thế chiến thắng: thể hiện qua tin vui liên tiếp bay về Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên… Khí thế hào hùng, khẩn trương, sức mạnh vô địch: Những đường Việt Bắc… đêm đêm rầm rập như là đất rung, điệp điệp trùng trùng, dân công đỏ đuốc từng đoàn, đèn pha bật sáng…

+ Khí thế chiến thắng: thể hiện qua tin vui liên tiếp bay về Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên… Bên hình ảnh nhân dân anh hùng, hình ảnh Trung ương, chính phủ và Bác Hồ cũng lung linh tỏa sáng:

+ Năng hoa rực rỡ sao vàng Trung ương chính phủ luận bàn việc công chính là hình ảnh đầu não của cuộc kháng chiến, là trái tim của cả nước, đề ra những nhiệm vụ những phong trào cấp thiết.

+ Có sự đồng nhất giữa Bác Hồ với Việt Bắc, với Cách mạng (sáng soi, nuôi chí bền, dựng nên…)

+ Bức tranh sử thi hoành tráng ngợi ca sức mạnh chủ nghĩa yêu nước, nhân dân anh hùng.

– Đoạn thơ ngập tràn cảm xúc, chất hiện thực và chất lãng mạn đan xen vào nhau, tạo nên vẻ đẹp vừa đằm thắm, vừa hoành tráng mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn,

C. Tổng kết:

– Nội dung: Đoạn trích là khúc hồi tưởng ân tình về Việt Bắc trong những | năm cách mạng và kháng chiến gian khổ; bản hùng ca về cuộc kháng chiến; bản tình ca về nghĩa tình cách mạng và kháng chiến.

Nghệ thuật:

+ Bài thơ đậm đà tính dân tộc: thể thơ lục bát, kết cấu đối đáp, cách xưng hô mình – ta…

+ Ngôn ngữ và hình ảnh đậm sắc thái dân gian.

Đọc thêm: Phân tích bức tranh tứ bình bài thơ Việt Bắc

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-10-25 15:53:22.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*