Mở bài Trao Duyên ngữ văn 10 hay nhất

Mở bài Trao Duyên ngữ văn 10 hay nhất

Có lẽ nhắc đến ngữ văn 10 thì tác phẩm Trao Duyên là một trong tác phẩm ấn tượng nhất và cũng là một trong những tác phẩm khó nhất của chương trình. Vậy nên hôm nay hãy cùng hocvan12 đến một số mở bài Trao Duyên đầy đủ hay nhất.

Liên quan: Sơ đồ tư duy Trao Duyên ngắn gọn chi tiết

Mở bài đoạn trích Trao Duyên

Nguyễn Du là môt tác gia lớn trong nền văn học trung đại Việt Nam nói riêng và trong tiến trình lịch sử văn học Việt Nam. Nhắc tới ông, hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến kiệt tác “Đoạn trường tân thanh” hay còn được biết với cái tên ngắn gọn “Truyện Kiều”, đã ăn sâu vào tâm trí người đọc bao thế hệ. Đoạn trích “Trao duyên” là một trong những đoạn tiêu biểu trong tập thơ, thể hiện sự dằn vặt, nỗi lòng đau đớn của nàng Kiều khi buộc phải bán mình chuộc cha, đành nhờ cô em Thúy Vân trả nghĩa cho chàng Kim Trọng.

Mở bài gián tiếp Trao Duyên

“Truyện Kiều” từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Với những thú chơi tao nhã như vịnh Kiều, tập Kiều, bói Kiều,…đủ cho ta thấy sức ảnh hưởng, tầm quan trọng mà đại thi hào Nguyễn Du để lại qua tác phẩm “Truyện Kiều”. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến đoạn trích “Trao duyên” mang âm hưởng bi kịch của sự đứt đoạn một tình yêu đẹp. Đoạn trích miêu tả tình cảnh trớ trêu của Kiều khi phải trao duyên cho em. Đồng thời làm rõ diễn biến tâm trạng đau khổ tuyệt vọng của nàng khi tình yêu tan vỡ, mình phải buộc phụ lòng Kim Trọng

Đọc thêm: Phân tích đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều

Mở bài nâng cao Trao Duyên

Nhắc đến văn học thời kỳ trung đại, ta sẽ nhớ ngay đến những cái tên quen thuộc như Hồ Xuân Hương, Nguễn Bỉnh Khiên, Nguyễn Trãi,… và bức tượng đài không thể thiếu, bức tượng đài sừng sững nhất của văn học trung đại và toàn bộ nền văn học Việt Nam chính là đại thi hào Nguyễn Du – cây bút sáng chói đóng góp cho dòng chảy văn học nước nhà những bước chuyển mình vàng son. Tác phẩm làm nên tên tuổi của Nguyễn Du là tập truyện viết bằng chữ Nôm “Đoạn trường tân thanh” (Truyện Kiều). “Trao duyên” là một trong những đoạn trích đặc sắc trong truyện Kiều, tuy chỉ là một trích đoạn ngắn nhưng đã phần nào thể hiện được diễn biến tâm lí phức tạp, sự giằng xé trong tâm trạng của nàng Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân nghĩa cho chàng Kim.

Mở bai Trao Duyên hay nhất

Bàn về văn học, Standal viết: “Văn học là tấm gương phản chiếu đời sống xã hội”. Tố Hữu cũng từng cho rằng: “ Văn học không chỉ là văn chương mà thực chất là cuộc đời. Văn học không là gì nếu vì cuộc đời mà có”. Đây cũng là một trong những chức năng cơ bản của văn học: phản ánh đời sống xã hội. Nguyễn Du – đại thi hào trong nền thơ ca Việt Nam đã thấm nhuần chức năng ấy. Ông sống trong giai đoạn lịch sử đầy bão táp, cái xã hội mà mọi thứ đều bị chi phối bởi đồng tiền. Ông đã chứng kiến rất nhiều cảnh bất công cũng như cảm thông sâu sắc với nỗi bất hạnh của người phụ nữ lúc bấy giờ. Đó chính là lí do kiệt tác “Đoạn trường tân thanh” (Truyện Kiều) ra đời. Trong đó, đoạn trích Trao duyên là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện được tài năng cũng như tử tưởng nhân đạo của tác giả.

Liên quan: Dàn ý Trao Duyên ngữ văn 10 chi tiết dễ hiểu

Đọc thêm:

Mở bài kết bài Chữ Người Tử Tù hay nhất

Sơ đồ tư duy Tây Tiến ngắn gọn dễ hiểu

5/5 - (3 bình chọn)

Originally posted 2019-12-23 21:45:45.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*