Công bố đề thi thử THPT QG 2023 môn Ngữ Văn Sẽ không còn học tủ học lệch

Công bố đề thi thử THPT QG 2023 môn Ngữ Văn

Xin chào đồng bào của Hocvan12! Hôm nay ngày 6/12/2018, Bộ chính thức công bố đề thi thử THPT QG 2023 môn Ngữ Văn. Mình biết chắc chắn mọi người đã cập nhật thông tin này từ sớm rồi. Thế nhưng mình vẫn muốn nhắc lại một lần nữa về giới hạn và phân tích một chút về đề thi thử lần này – có rất nhiều đổi mới và sự chuyển biến về cách làm bài. Đặc biệt sẽ không còn học lệch, học tủ được nữa. Hãy cùng hocvan12 Công bố đề thi thử THPT QG 2023 môn Ngữ Văn Sẽ không còn học tủ học lệch

Đừng bỏ lỡ: Những điều cần lưu ý khi mua sách tham khảo văn 12

Giới hạn và quy chế thi THPT QG 2023

Đầu tiên theo như thông báo của bộ thì kiến thức sẽ tập trung chủ yếu vào lớp 12 và chỉ có một phần nhỏ là kiến thức lớp 10 và 11. Cụ thể là kiến thức lớp 12 sẽ chiếm tới 90% và 10% còn lại là của lớp 10 và 11. Với cách chia giới hạn như vậy đối với môn văn có thể nói nội dung kiến thức chỉ là lớp 12.

Điều đó là một tin vui không tưởng đối với các sĩ tử vì với 90% kiến thức lớp 12 sẽ giúp bạn giảm nhẹ rất nhiều áp lực ôn tập và thi cử. Nói cách khác bạn chỉ cần tập trung vào kiến thức của lớp 12 còn 10 và 11 gần như là không đáng hay thực chất là không có.

Tiếp theo, bộ còn công bố rõ cách xét điểm tốt nghiệp đó là điểm tổng kiếp bây giờ chỉ chiếm 30% còn 70% là điểm thi. Điều đó đồng nghĩa điểm thi là thứ quyết định chứ không còn 50-50 như các năm trước nữa. Thế nhưng điều này cũng không đáng quan tâm vì những ai đọc bài viết này của Hocvan12 thì chắc chắn sẽ chọn môn văn là một trong 3 môn để xét tuyển đại học.

Cách tính điểm THPT QG 2023
mọi người có thể tham khảo Cách tính điểm THPT QG 2023

Một thông tin nữa cũng rất quan trọng và mọi người cũng sẽ đoán được đó là công tác chấm thi, coi thi sẽ được siết chặt hết cỡ vì bộ không muốn bất kì tiêu cực nào lặp lại nữa. Điều này đồng nghĩa với sự công bằng sẽ được đảm bảo tốt nhất (Mình nói là vậy thôi còn tiêu cực hay không thì mình cũng không khẳng định 100% nhưng yên tâm là sẽ tới 99%)

Ngoài ra, về công tác tuyển sinh của năm nay sẽ được các trường Cao Đẳng Đại Học đưa ra nhằm đảm bảo tính tự chủ. Vậy nên mọi người có thể cập nhật thông tin tuyển sinh của các trường mà mình quan tâm ở thời gian tới.

Đọc thêm: 

Bài Giảng Online: Phân tích bức tranh tứ bình bài thơ Việt Bắc

Soạn Bài Bằng Sơ Đồ Tư Duy: Hóa Dài Thành Ngắn: Người Lái Đò Sông Đà (Trích)

Đề tham khảo môn Ngữ Văn 2023. Không còn học tủ, học lệch được nữa

Không biết mọi người đã xem qua đề thi tham khảo mà bộ vừa mới phát hành chưa. Chứ vừa nãy mình vừa xem và ngay lập tức viết bài này để phân tích rõ những thay đổi của đề thi năm nay để mọi người có thể nắm rõ.

Đầu tiên: Về mặt hình thức và cấu trúc của đề thì không có gì thay đổi. Vẫn gồm 3 phần:

Đây là điều mà chắc chắn ai cũng có thể thay ngay sau khi xem bộ đề tham khảo của bộ. Thế nhưng cái thay đổi lớn mà mình muốn nói tới đó là nằm ở câu Nghị luận xã hội. Nhưng mình sẽ chưa nói tới nó vội mà hãy phân tích những điểm tích cực của đề thi tham khảo ở phần đọc hiểunghị luận xã hội trước đã.

đề tham khảo 2023 môn văn
đề tham khảo 2023 môn văn

Ở phần Đọc hiểu và nghị luận xã hội, các bạn có thể thấy nội dung mà bộ đưa ra khá là gần gũi và thiết thực đối với giới trẻ chúng ta. Nếu bạn để ý thì đây cũng là xu hướng chung của những năm gần đây đó là bám sát vào những vấn đề thực tiễn từ đó kích thức học sinh bày tỏ ý kiến, mong muốn của bản thân về vấn đề nghị luận.

Chú ý: Đếm 1, 2, 3, 4, 5 để lấy lại động lực học tập

Điển hình đó là đề thi THPT QG năm 2023 (đánh thức tiềm lực đất nước trong mỗi cá nhân) và đề tham khảo vừa rồi cũng vậy (bạn cần đổi gì ở bản thân để có thể thành công trong cuộc sống).

Vậy nên muốn làm tốt đề thi của năm nay bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý đó là đề thi sẽ không hướng bạn đi đâu xa mà sẽ đề sẽ hỏi trực tiếp những vấn đề xung quanh bạn và bạn phải bày tỏ ý kiến của bản thân về vấn đề đó. Thế nên không cần tìm hiểu kiến thức sâu rộng ở đâu mà hãy làm rộng tầm hiểu biết của bạn thân thì bạn sẽ có thể làm tốt được 2 phần này.

Và ở phần cuối cũng là phần quan trọng nhất là câu nghị luận văn học (5 điểm). Mình cảm thấy xu hướng ra đề cũng ảnh hưởng trực tiếp đến câu nghị luận văn học. Mình có thể khẳng định là như vậy và bạn sẽ không có một cơ hội nào để có thể học tủ, học lệch bất cứ tác phẩm nào.

Vì đề thi năm nay thể hiện rõ điều đó, sẽ không còn kiểu làm bài theo lối mòn, học thuộc tùm lum nữa mà đòi hỏi bạn phải có sự tư duy về vấn đề mà đầu bài yêu cầu. Có thể thấy điều này rất rõ ở đề tham khảo vừa rồi. Đó là một đề bài hoàn toàn mới không theo bất kì khuôn mẫu nào và cũng chả phải là so sánh hay liên hệ gì cả.

Tất cả gói gọn trong tác phẩm Vợ Nhặt, thế nhưng để làm được đòi hỏi bạn phải có sự tư duy và nắm chắc kiến thức về tác phẩm.

XEM THÊM:

Khắc ghi tiếng “Đàn ghi ta của Lor-ca ” với sơ đồ tư duy

Từ Ấy (Phần 1): soạn bài bằng sơ đồ tư duy

Tạm kết:

Đây là bộ đề minh họa khá chi tiết và có thể đánh giá là hay, phù hợp với các bạn và hoàn toàn trong tầm tay của bạn. Đây là những điều mà mình nhận thấy ở đề minh họa này. không biết những đề minh họa tiếp theo sẽ như thế nào nhưng chắc chắn sẽ theo xu hướng này.

Nhưng mọi người có thể yên tâm đó là nội dung kiến thức chỉ tập trung ở lớp 12, vậy nên việc ôn tập sẽ hiệu quả hơn và kết quả thi chắc chắn cũng sẽ tốt hơn.

Và bạn có thể yên tâm ôn thi từ bây giờ vì mọi thứ đã được sáng tỏ và Hocvan12 cũng sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường thi cử.

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2018-12-06 14:47:42.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*