Top 2 bài Tóm tắt văn bản hạnh phúc của một tang gia ngắn gọn

Top 2 bài Tóm tắt văn bản hạnh phúc của một tang gia ngắn gọn

Top 2 bài Tóm tắt văn bản hạnh phúc của một tang gia ngắn gọn

Có thể nói Hạnh phúc của một tang gia là tác phẩm chào phúng hay nhất trong chương trình ngữ văn THPT. Bởi tác phẩm không chỉ mang đến tiếng cười mà trong đó còn là sự châm biếm sâu sắc xã hội nửa tây nửa ta.

Thế nên hãy cùng hocvan12 tìm hiểu rõ hơn về cốt truyện của tác phẩm này bằng các tóm tắt ngắn gọn tác phẩm. Mời các bạn đến với Top 2 bài Tóm tắt văn bản hạnh phúc của một tang gia ngắn gọn

Liên quan: giáo án hạnh phúc của một tang gia ngắn gọn đầy đủ

Tóm tắt văn bản hạnh phúc của một tang gia

Được đánh giá là một tác phẩm “ ghê gớm” có thể làm vinh dự cho mọi nền văn học,tiểu thuyết “ Số đỏ” không chỉ mang đến cho độc giả một màn bi hài kịch diễn ra với những cảnh ngược đời cười ra nước mắt trong chương truyện mà còn khắc sâu sự căm ghét của tác giả đối với xã hội đương thời. Trích trong chương 15 của tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” xoay quanh đám tang của cụ cố tổ với bao trò lố lăng ô uế được phơi bày. Đó là dịp mà con trai của cụ cố tổ là cố Hồng được dịp phô diễn sự già nua,ốm yếu của mình trước thiên hạ. Là khi cháu đích tôn Văn Minh -trở thành một kẻ đê tiện,tàn nhẫn khi coi cái chết của ông nội đã mở ra kỉ nguyên tươi sáng để chia chác và hưởng thụ.Đặc biệt là Xuân tóc đỏ,từ một kẻ lang thang đầu đường xó chợ được tung hô,được thưởng khi là nguyên nhân gây ra cái chết của cụ cố,và trở thành con rể của cụ cố Hồng với cô con gái hư hỏng- Tuyết.Dường như cái chết của cụ là một cuộc chia chác niềm hạnh phúc ở đời cho những con người lố lăng,đê tiện,vô cảm của một xã hội thu nhỏ.

Đọc thêm: Phân tích nghệ thuật trào phúng trong hạnh phúc của một gia tang

Tóm tắt bài hạnh phúc của một tang gia

Một đám tang đem đến “ hạnh phúc “cho đám con cháu trong gia đình,một đám tang khiến cho những người ngoài gia đình “ vụ lợi” nhiều niềm vui khôn xiết. Đó chính đám tang đi  vào văn của Vũ Trọng Phụng, đám tang trong “Hạnh phúc của một tang gia”. Một xã hội “ chó đểu” với tất cả mọi người,từ đám con cháu trong gia đình : cụ cố Hồng,ông Văn Minh, cô Tuyết,cậu Tú Tân, Phán mọc sừng đến những con người ngoài xã hội: cảnh sát Min đơ,Min toa; ông TYPN, Xuân tóc đỏ,bạn bè của cụ cố Hồng và đám giai thanh gái lịch đi đưa đám đều kiếm tìm được hạnh phúc trong đám rước tang ấy.Bọn họ – đám con cháu đại bất hiếu vì tiền tài,danh vọng,thú vui cá nhân mà trở thành những kẻ đê tiện,bất lương,tàn nhẫn ,vô liêm sỉ và suy đồi nghiêm trọng về đạo đức.Những kẻ tự xưng là thượng lưu,trí thức,văn minh nhưng mất hết nhân tính.Tất cả đã tạo nên một bức chân dung biếm họa mà tâm điểm là sự lố lăng,bất đạo ,vô sỉ của một xã hôj đầy rẫy những vô cảm,xấu xa và đê tiện.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Originally posted 2019-11-10 10:21:28.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*