Tóm tắt người lái đò sông đà ngắn gọn nhất

Tóm tắt người lái đò sông đà

Có những điều trước khi học môn văn mà mỗi bạn học sinh phải chuẩn bị là: 1. Soạn bài, 2. Tóm tắt… Thế nên hãy đến với Tóm tắt người lái đò sông đà ngắn gọn nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn.

Đọc thêm: Mở bài kết bài Người lái đò sông Đà ấn tượng

Tóm tắt bài người lái đò sông đà của tác giả nguyễn tuân

Trước cách mạng tháng 8: có thể nói là cô đúc trong một chử “Ngông”: Ngông là thái độ khinh đời làm khác đời dựa trên cái tài hoa sự uyên bác và nhân cách hơn đời của mình:

  • Nguyên Tuân là 1 người tài hoa uyên bác: Sự tài hoa uyên bác của ông thể hiện ở các điểm sau
  • Tiếp cận mọi sự vật ở mặt văn hóa thẫm mĩ để khám phá và… khen chê.
  • Vận dụng trí thức của nhiều ngành văn hóa nghệ thuật để quan sát hiện thực sáng tạo hình tượng.
  • Nhìn người ở phương diện tài hoa nghệ sĩ tạo nên những nhân vật tài hoa để…đem đối lập với những con người bình thường phàm tục.
  • Tô đậm cái phi thường gây cảm giác mãnh liệt dữ dội.
  • Nguyễn Tuân là 1 con người có nhân cách đạo đức hơn đời: chổ dựa ở thái độ “ngông” của ông không chỉ ở sự tài hoa uyên bác mà còn ở đạo đức hơn đời của ông. Cái gốc của nhân cách đạo đức của nguyễn Tuân là lòng yêu nước tinh thần dân tộc niềm tha thiết với cái đẹp của văn nghệ của phong tục tập quán của thiên nhiên và những thú chơi tao nhã.

Đọc thêm: Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà ngắn gọn

Tóm tắt tác phẩm người lái đò sông đà

Thiên nhiên Tây Bắc được tô điểm bởi con sông đà vừa hung bạo trữ tình. Sông Đà có lúc dịu dàng như người phụ nữ kiều diễm.Nước sông Đà thay đổi theo mùa phản chiếu trời xuân nắng thu « Mùa xuân dòn xanh ngọc bích,mùa thu lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa » .Dọc theo sông Đà,có lắm thác nhiều ghềnh,có đá dựng vách thành,có đá tảng,đá hòn bày thế thạch trận,tạo nên cửa sinh cửa tử.Nổi bật trên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ,đầy sức sốngdó là hình ảnh ông lái đò sông Đà.Đó là một người mang vẻ đẹp khỏe khoắn của người dân lao động vùng sông nước với thân hình cao to,nước da rám nắng.Ông làm nghề lái đò đã nhiều năm,từng gắn bó với dòng sông Đà,hiểu được tính khí của nó.Ông thuộc nằm lòng từng con thác lớn,thác nhỏ,từng vách đá,luồng nước,từng cửa sinh cửa tử do thế thạch trận tạo nên .Ông đã dùng kinh nghiệm nghề nghiệp cộng với sự cần cù gan dạ đưa con thuyền vượt thác nước sông Đà đầy nguy hiểm.Ông đã đưa nhiều chuyến hàng về xuôi an toàn để góp phàn vào cuộc sống.

Đọc thêm: Giáo Án Người Lái Đò Sông Đà định hướng phát triển năng lực

Sau khi vượt sông Đà ,ông lái đò trở về cuộc sống đời thường thanh thản của mình,ông neo thuyền chổ khúc sông bình lặng và nấu ống cơm lam,bàn tán về cá anh vũ cá dầm xanh.

Tóm tắt văn bản người lái đò sông đà

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-10-24 20:49:12.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*