Tóm tắt Chiếc Lá Cuối Cùng ngắn gọn hay nhất

Tóm tắt Chiếc Lá Cuối Cùng ngắn gọn hay nhất

Để bắt đầu với bất kì văn bản nào thì việc tóm tắt nội dung và cốt truyện của văn bản đó là vô cùng quan trọng giúp bạn học tốt văn bản đói. Thế nên hãy cùng hocvan12 đến với Chiếc Lá Cuối Cùng ngắn gọn hay nhất.

Tóm tắt truyện Chiếc lá cuối cùng

“Chiếc lá cuối cùng” là câu chuyện cao cả đượm tình người kể về 3 họa sĩ nghèo sống cùng nhau trong một khu trọ. Xiu và Giôn-xi là hai họa sĩ trẻ sống ở tầng trên, cùng sống ở tầng dưới là cụ Bơ-men, người họa sĩ già khao khát vẽ được một kiệt tác trong suốt 40 năm nay nhưng chưa thực hiện được, đành làm mẫu vẽ cho các họa sĩ trẻ để kiếm chút tiền sống qua ngày. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng cuộc sống của mình cũng sẽ chấm dứt vào lúc chiếc lá thường xuân cuối cùng ngoài cửa sổ kia rụng xuống. Biết được ý nghĩ điên rồ đó, Xiu và cụ Bơ-men vô cùng lo lắng, Xiu hết lòng chạy chữa và khuyên răn em hết lời nhưng vô ích. Sau 2 đêm bão liên tiếp, kì lạ thay chiếc lá cuối cùng vẫn bám víu trên cành như một điều kì diệu, Giôn-xi suy nghĩ lại và tìm được hy vọng, cô muốn được sống, kiên cường như chiếc lá cuối cùng kia. Và cuối cùng cô đã chiến thắng bệnh tật. Tuy nhiên, cụ Bơ-men sau đêm đó lại ốm nặng và chết vì bệnh sưng phổi sau một đêm đội mưa đội gió để vẽ hình chiếc lá cuối cùng lên tường nhằm cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên bạn báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

Đọc thêm: Mở bài kết bài Ông Đồ ngữ văn 8 hay nhất

Tóm tắt văn bản Chiếc lá cuối cùng

Tại một khu nhỏ phía tây công viên Oa-sinh-tơn có 3 họa sĩ nghèo sống chung trong một ngôi nhà trọ giá rẻ, 2 cô gái trẻ Xiu và Giôn-xi sống ở tầng trên còn cụ Bơ-men ở tầng dưới. Cụ Bơ-men đã ngoài 60 tuổi nhưng trong suốt 40 năm vẫn luôn luôn có ý định vẽ một bức tranh kiệt tác của đời mình. Thế rồi Giôn-Xi bị cảm lạnh nằm bất động trên chiếc giường sắt vào mùa đông năm đó. Các bác sĩ đều cho biết bệnh tình của Giôn-xi mười phần chỉ hy vọng được một thôi. Xiu hết lòng chay chữa cho em nhưng bệnh tình vẫn không giảm, Giôn-xi vẫn chỉ nằm yên bất động và nhìn ra cửa sổ nhẩm đếm từng chiếc lá trên cây thường xuân, mệt mỏi buông xuôi nghĩ sẽ ra đi khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống.  Sau mấy đêm mưa tuyết lạnh lẽo nhưng chiếc lá dũng cảm màu vàng úa vẫn bám trụ kiên cường vào cành. Giôn-xi nhờ đó mà tìm lại được hy vọng sống và dần bình phục. Thế nhưng sau đó, cô mới biết rằng, chiếc lá cuối cùng cứu lấy mạng sống của cô đã được vẽ bởi cụ Bơ-men vào cái đêm mà nó rụng xuống, cụ đã chết vì chứng sưng phổi 2 ngày sau đó.

Tóm tắt bài Chiếc lá cuối cùng

Tại một ngôi nhà ba tầng tồi tàn với những căn phòng cho thuê giá rẻ trong một khu phố nhỏ ở phía tây công viên Oa- sin- tơn, Xiu và Giôn-xi, hai cô họa sĩ trẻ, thuê chung một căn phòng trên tầng thượng ngôi nhà còn cụ Bơ-men cũng là một hoạ sĩ nghèo sống ở tầng dưới. Mùa đông năm đó, Giôn –xi bị bệnh sưng phổi nặng, mặc cho Xiu chăm sóc, động viên, Giôn -xi cứ nằm quay ra cửa sổ nhìn những chiếc lá thường xuân trên dây leo bám vào tường gạch phía cửa sổ trước mặt rụng dần và chờ chiếc lá cuối cùng rụng xuống thì cô cũng buông xuôi lìa đời… Sau mấy đêm mưa bão, sáng hôm đó, khi tỉnh dậy, Xiu chán nản kéo tấm mành che cửa lên theo lệnh của Giôn-xi thì ngạc nhiên, thấy chiếc lá thường xuân cuối cùng vẫn kiên cường bám trụ trên cây. Giôn-xi nhìn ngắm chiếc lá, rồi cô thấy rằng “muốn chết là một tội” và đã chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Chính vào lúc Giôn-xi khỏe lại cũng là lúc cô được Xiu báo tin cụ Bơ-men đã qua đời chính bởi chứng viêm phổi sau cái đêm thức vẽ chiếc lá cuối cùng trong mưa gió. Chiếc lá cuối cùng ấy hóa ra lại chính là kiệt tác cuối cùng của người họa sĩ già nghèo khổ ấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-12-23 12:19:37.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*