So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

Dàn ý so sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

Đề bài: So sánh hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

Mở Bài

– Giới thiệu hai tác giả và hai tác phẩm

– Dẫn dắt hành động uống rượu của Mị và Chí Phèo

Thân Bài

Mị uống rượu:

+ xuất thân của Mị: Mị là người con gái H’Mông đẹp người, đẹp nết và căng tràn sức sống nhưng số phận của Mị trở nên tăm tối khi Mị trở thành con dâu gạt nợ nhà Pá Tra

Đọc thêm: Phân tích nhân vật Thị Nở ngắn nhất

+ Hoàn cảnh Mị uống rượu: Khi Mị đang ở nhà thống lí Pá Tra; Trong một đêm tình xuân khi mà muôn vật đang ở thì tươi đẹp; rộn ràng khắp nơi. 

+ Phân tích cảnh Mị uống rượu: Trước khi uống rượu Mị chỉ như con rùa lùi lũi nơi xó cửa; mảnh đất và không gian mùa xuân đã gieo mầm hi vọng sống trong cô gái trẻ. Mị uống rượu và thả hồn theo giai điệu của tiếng sáo Mèo; Mị nhỡ lại thời kỳ xuân xanh của mình; mùa xuân đến được đi chơi; đc đắm chìm trong giai điệu của tiếng sáo Mèo; được đi theo tiếng gọi của trái tim và tình yêu mãnh liệt. 

” Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi” : men rượu làm cho Mị tỉnh ra, ý thức được sự ham sống của tuổi trẻ. Mị muốn đi chơi như bao cô gái đã có chồng khác. Tiếp theo là hàng loạt những hành động thể hiện sự ý thức về sự sống của Mị “lấy mỡ bỏ vào đĩa đèn cho sáng”; “lấy váy hoa trên vách”; ….

=> Men rượu làm cho Mị từ cái xác không hồn trở nên có ý thức về sự sống; có ý thức muốn sống và thoát khỏi cuộc sống hàng ngày. 

=> Sức sống tiềm tàng không bao giờ mất đi; khi có cơ hội nó sẽ bùng cháy mạnh mẽ như ngọn lửa => giá trị nhân đạo tác giả gửi gắm

Chí Phèo uống rượu:

+ xuất thân: trước khi bị vào tù, Chi Phèo là một chàng canh điền lương thiện đi ở cho nhà Bá Kiến; do Bá Kiến ghen tuông đã đẩy Chí Phèo vào tù. Sau 3 năm ở tù ra Chí Phèo trở thành 1 kẻ khác hẳn; không còn là anh canh điền lương thiện năm xưa nữa, Chí Phèo chìm ngập trong rượu chè sớm tối. Và bi kịch của Chí Phèo cứ tiếp diễn từ đó.

Đọc thêm: Phân tích chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn và hay nhất

+ Hoàn cảnh uống rượu: Sau khi ra tù và trước khi gặp Thị Nở, Chí Phèo lúc nào cũng trong tình trang say khướt. Thế nhưng từ khi gặp Thị và có tình yêu vỏn vẹn trong 5 ngày, Chí Phèo đã giữ cho mình luôn tỉnh táo. Rồi sau 5 ngày bị Thị cự tuyệt Chí Phèo trở về với rượu, men rượu là thứ để Chí Phèo giải khuây trong lòng. Trong lúc uống rượu Chí Phèo đau khổ khi nhận ra bi kịch của bản thân.

+ Phân tích:

Chí Phèo tìm đến rượu để giải tỏa nỗi đau bị Thị Nở cự tuyệt; nhưng càng uống Chí Phèo càng tỉnh ra càng nhận thấy sự thật đắng cay rằng đến cầu nối giúp Chí Phèo trở về bờ bến lương thiện đã mất. Chí Phèo bị cự tuyệt làm người, bị cả cộng đồng làng Vũ Đại xa lánh và không bao giờ được hòa nhập lại nữa.

Chí Phèo uống rượu và có lẽ đó là lúc Chí Phèo tỉnh táo nhất, Chí Phèo nhận ra kẻ thù đã đẩy mình đến bước đường cùng này không ai khác chính là Bá Kiến. Tuy mồm chửi cô cháu Thị Nở, nhưng bước chân lại dẫn Chí Phèo cầm dao tới nhà Bá Kiến và đâm chết kẻ thù đã hại mình.

Đọc thêm: Phân tích nhân vật huấn cao trong chữ người tử tù đầy đủ nhất

=> Thấy được giá trị hiện thực: cuộc sống ng nông dân trong xã hội phong kiến, khổ vì bi kịch là người nhưng khuông được chấp nhận là người

=> Tư tưởng tác phẩm 

So sánh

+ Giống:

Chí phèo và Mị tìm đến rượu khi cuộc sống của họ đang gặp phải bế tắc.

Chí Phèo và Mị đều là công cụ trong tay của bọn cường hào phong kiến thời bấy giờ

Chí Phèo và Mị đều có xuất thân trong sáng, không chút bùn nhơ nhưng bị xã hội xô đẩy và bị kiềm tỏa bởi những hủ tục phong kiến

+ Khác:

Mị: Ý thức đc sự sống, sự sống trong Mị luôn cháy âm ỉ chờ ngày bùng cháy => tương lai một ngày nào đó sẽ thoát ra khỏi đc cuộc sống tăm tối hiện tại.

Đọc thêm: Review Mở cánh cổng chuyên đề đọc hiểu và nghị luận xã hội

Chí Phèo: Ý thức sống bị dập tắt đến bi thảm => cái chết => một vòng luẩn quẩn sẽ vẫn còn lặp lại 

Kết bài

Khẳng định lại vấn đề, khát quát lại điểm giống nhau khác nhau của hai nhân vật.

Nêu được vị trí tầm quan trọng của hai tác phẩm.

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-04-07 00:17:26.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*