Phân tích nhân vật Việt trong những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt

Phân tích nhân vật Việt

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong những đứa con trong gia đình

Nguyễn Thi là một trong những cây bút nổi tiếng trong nền văn xuôi thời kháng chiến chống Mỹ nước ta. Những tác phẩm của ông gắn bó với nhân dân Nam Bộ, nhân vật trong những sáng tác của ông có rác tính riêng nhưng ở họ lại đều là những con người yêu nước, thuỷ chung đến cùng với Tổ Quốc, là những con người sinh ra để đánh giặc. Truyện ngắn “Những đứa con trong một gia đình” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Thi đã làm nổi bật lên nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo của ông và cụ thể ở đây là nhân vật Việt.

Liên quan: Phân tích bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dung

Truyện ngắn “Những đứa con trong một gia đình” là những hồi tưởng của nhân vật Việt về quãng thời gian trước khi đi chiến đấu. Trong một lần làm nhiệm vụ, anh không may bị thương năng đến bất tỉnh. Trong cơn mê man ấy, những hồi ức của anh về gia đình ùa về rõ rệt. Việt xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng và trong Việt mang nặng thù nhà, nợ nước.

Ông nội của Việt bị lính tổng Phòng bắn vào giữa bụng, bà nội bị lính quận Sơn hành hạ, đánh đập. Ba của Việt thì bị giặc chặt đầu, má Việt thì bị trái ca nông của Mỹ giết chết khi đi đấu tranh ở Mỏ Cày, thím Năm thì bị giặc hắn bể xuồng chết khi đi rọc lá chuối… những người thân trong gia đình của Việt lần lượt hi sinh trước mũi súng của giặc. Những đau thương mất mát này đã sớm khơi dậy lòng căm thù giặc của Việt, khơi dậy ý thức đấu tranh để trả thù nhà và góp phần vào việc đấu tranh giải phóng miền Nam của Việt.

Việt là một cậu con trai mới lớn, ngây thơ và hiếu động. Việt đã tiến xa hơn thế hệ của ông cha mình. Từ nhỏ Việt đã rất gan , đúng như lời nhận xét của chú Năm: “Việt là một thằng nhỏ nhưng rất gan lì”. Trước nỗi đau mất cha, Việt chẳng còn biết sợ hãi là gì, Việt đã đi theo má mà la “Trả đầu ba! Trả đầu ba!”, rồi khi thằng giặc liệng đầu ba vào ngực mẹ, làm máu me văng cùng đầu chị em Việt. “Đầu ba ở dưới không lượm” mà Việt “cứ nhè cái thằng liệng đầu mà đá”.

Đọc thêm: Phân tích người lái đò sông đà ngắn gọn hay nhất.

Có lẽ, từ khi ấy, trong lòng cậu bé việt đã khơi dậy lên cái gọi là lòng căm thù giặc. Càng lớn, ý thức và hành động của Việt càng chín chắn hơn. Việt cùng chị đánh giặc trên sông Định Thủy, rồi lại tranh nhau với chị xin đi bộ đội. Ý thức đấu tranh quyết liệt đã thể hiện ở Việt ngay trong câu chuyện giữa hai chị em trong cái đêm cả hai đều được đi bộ đội.

Khi chị Chiến nói với Việt: “Chú Năm nói mày với tao kỳ này là ra chân trời mặt biển, xa nhà thì ráng học chúng học bạn, thù cha mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu”, thì Việt trả lời ngay với chị: “Chị có bị chặt đầu thì chặt chứ chừng nào tôi mới bị”. Câu nói ấy của Việt đã thể hiện một thái độ khá dứt khoát, một ý chí quyết ra đi trả thù cho ba má Việt.

Việt là một cậu trai trẻ có tính cách anh hùng, tinh thần chiến đấu dũng cảm . Ngay sau khi vào bộ đội, Việt đã diệt được một xe đầy Mỹ và bắn nhào một xe tăng. Việt bị thương ở hai mắt, không còn thấy được gì cả, chân tay tê dại, khắp người nước hay máu không biết, chỗ ướt, chỗ sũng, chỗ dẻo quẹo, chỗ đã khô cứng. Thế mà Việt vẫn bò đi tìm đồng đội “Việt cho mũi lê đi trước, rồi tới hai cùi tay, hai cái chân nhức nhối cho nó đi cuối cùng. Cái nào không chịu đi thì bắt phải đi”.

Trong cơn mê man. Việt nhớ lại những gì đã xảy ra trong gia đình mình. Việt nhớ má, nhớ chú Năm, nhớ chị Chiến và khi tỉnh ra Việt càng cảm thấy căm thù, càng quyết tâm chiến đấu. Nghe tiếng máy bay và tiếng xe bọc thép của địch rú lên, Việt không hề run sợ vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu:” Được, tao cứ nằm đây! Tao sẽ chờ mày! Trên trời có mày, dưới đất có mày, cả khu rừng này có còn mình tao cũng bắn được mày.

Nghe súng nổ các anh sẽ tới đâm mày! Mày chỉ giỏi giết gia đình tao, còn đối với tao thì mày là thằng chạy”. Việt đã đi xa hơn khúc sông truyền thống gia đình,  chủ động đi tìm giặc mà đánh. Việt chính là hình tượng nhân vật điển hình cho tầng lớp thanh niên thời đánh Mỹ tham gia vào cuộc kháng chiến với tất cả nhiệt huyết và niềm hăng say của tuổi trẻ, làm nên khúc sông truyền thống cách mang dào dạt hơn..

Phân tích nhân vật Việt

Mặc dù chiến đấu dũng cảm là vậy nhưng Việt vẫn còn trẻ con lắm. Việt đi chiến đấu mà Việt vẫn giắt sau lưng một chiếc ná thun. Khi bị thương Việt có thoáng nghĩ đến cái chết, nhưng Việt cũng chưa hiểu cái chết là như thế nào: “Chết là gì nhỉ? Chắc là đau gấp mấy lần bị thương. Hay chết là người thật biến lên trên nóc nhà, còn người giả thì nằm lại đó? Việt chưa bao giờ nghỉ tới cái chết, mà cũng chưa nghe ai nói rõ nó ra sao”.

Việt không hề biết sợ chết mà chỉ sợ là “không còn được ở chung với anh Tánh và cũng không được đi bộ đội nữa thì buồn lắm”. Không chỉ vậy, Việt còn sợ bóng tối và sợ ma.  Việt rất thương chị nhưng lại hay tranh cãi với chị. Ở đơn vị, Việt rất yêu quý đồng đội nhưng không nói thật là mình có Việt dấu chị như giấu của riêng vậy. Cậu sự mất chị mà! Những điều suy nghĩ của Việt thật ngây thơ và đáng yêu làm sao. Trước sau, trong hoàn cảnh nào Việt cũng nghĩ đến chiến đấu. Đó chính là bản chất vốn có của Việt và cũng chính là bản chất tốt đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mỹ.

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình dễ học dễ hiểu

Truyện ngắn ”Những đứa con trong một gia đình” đã làm nổ bật lên nghệ thuật xây dựng nhân vật của nhà văn Nguyễn Thi. Với ngôn ngữ mang màu sắc Nam Bộ, những chi tiết về dáng cách, cử chỉ, lời nói của nhân vật, phát huy tối đa lời thoại nội tâm, những độc thoại khi đứt khi nối tưởng chừng như rời rạc nhưng thật chặt chẽ, truyện đã khắc hoạ hình tượng của một nhân vật Việt, một thiếu niên trẻ tuổi anh hùng, có tinh thần chiến đấu mãnh liệt. Việt là đại diện cho tuổi trẻ anh hùng, cho thế hệ thanh niên miền Nam anh hùng trong thời kì kháng chiến chống Mĩ

Phân tích nhân vật Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-02-26 22:35:13.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*