Giới thiệu về một loài hoa ngắn gọn nhất

Đề bài: Giới thiệu về một loài hoa mà em yêu thích nhất

Người Hà Nội thường hay nhắc tới hoa sữa, hoa phượng, hoa bằng lăng,… hơn là hoa khế, bởi trong ý nghĩ của nhiều người, hoa khế vốn là thứ hoa gắn bó với làng quê. Thế nhưng với vẻ đẹp dung dị của hoa khế, mấy ai dễ lãng quên.

Người yêu hoa khế đã cất công về tận quê, cho cây giống từ những cây sai hoa đem về Hà Nội trồng trong vườn, trong am, hoặc chậu cảnh, mỗi năm lại thấy màu tím thân thượng lưu luyến bên mình,

Vào khoảng tháng ba, khế ra hoa. Thứ hoa nhỏ bé, tím ngát, gợi nhớ gợi thương. Hoa khế không thắm sắc như hoa phương, không rập rờn như bằng lăng, cũng không nồng nàn như hoa sữa. Từng bông hoa nhỏ li ti bám vào cành, kết thành từng chùm như bầy ong đang xây tổ. Có chùm tròn vo, xôn xốp như cục bông. Có chùm buông dài, lủng lẳng tựa chùm nho, Những khi nắng gắt hoa khế lại đượm nắng vàng. Còn sau mưa, hoa khế bừng lên, long lanh như muôn hạt ngọc, càng nhìn càng ưa.

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy Cảnh ngày xuân ngắn gọn hay nhất

Hoa khế không chỉ đẹp sâu kín mà còn là thứ hoa cho quả. Tuy nhỏ bé thế nhưng chỉ khoảng hai, ba tuần là hoa đậu quả. Mới đầu, quả màu xanh non bằng quả trứng cả mà đã phân chia năm cánh mũi rõ ràng, thế rồi bằng quả nhãn, quả vải…, và đến khi bằng quả xoài thì là vào giữa tháng sáu, tháng này, là mùa thu hoạch chính của khế ( có khi còn thu hoạch ra cả tháng giêng, tháng hai. Khế ngọt thì chỉ để ăn cho vui miệng, khế chua thường dùng để nấu canh. Canh cá mà không có khế thì mất ngon. Vị chua dịu chịu của khế pha lẫn vị ngọt của thịt cá thì không chỉ vào đâu được. Tết đến, có người còn mang khế từ quê lên phố cả cành khế trĩu quả treo trên tường, vừa tượng trưng cho lộc đầu năm, vừa để trang trí nhà cửa thêm sinh động. Ngoài ra khế còn được bày trang trí trên mâm ngũ quả.

Người có tuổi yêu hoa khế bởi hoa khế dâng lên trong lòng họ cảm xúc bâng khuâng về quá khứ, có thể là quê cũ, tuổi thơ,.. Còn những người trẻ tuổi, hoa khế như thẩm bảo hiệu với họ một tương lai xanh non trĩu mọng.

Chỉ là cây khế thôi, là Nội thu cả làng quê trong mình.

(Giới thiệu về một loài hoa )

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2020-01-04 09:53:11.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*