Gảy 4 Nốt Nhạc Bạn Đã CHINH PHỤC Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ

Hey! mọi người đã đọc kĩ tiêu đề bài viết chưa: Chinh phục nghị luận xã hội 200 chữ chỉ trong 4 nốt nhạc. Thế nên bạn nào có đàn rồi thì còn chần chừ gì nữa mà không gảy 4 nốt cho khỏi phải học. Còn bạn nào chưa có thì nên đi mua thôi chứ nghị luận xã hội là khó lắm đó nha.

Hihi mình chỉ đùa chút cho không khí vui vẻ thôi vì tâm trạng vui là cách tốt nhất để bắt đầu cho một bài học và càng vui thì bạn mới có thể học nghị luận xã hội 200 chữ một cách dễ dàng được. Và mình cũng sẽ không dài dòng nữa, đi thẳng vào trọng tâm của bài viết ngày hôm nay với mong muốn sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết dạng bài này với mục tiêu là 1,75 – 2 điểm. Bắt đầu nha…

I: 4 nguyên tắc cực kì quan trọng để chinh phục nghị luận xã hội 200 chữ

Trước khi nói đến những mẹo nhỏ và cách làm thì mọi người nhớ kĩ cho mình 4 nguyên tắc này trong mọi trường hợp. Nó chính là kim chỉ nam để định hướng cho một bài làm đạt điểm cao của các bạn:

1. Đúng + đủ + sâu + hay

Một đoạn văn hay là một bài văn đi nữa thì điều đầu tiên bạn phải làm được đó làm hiểu ĐÚNG câu hỏi mà để bài muốn nói. Từ đủ mới có thể làm được bước tiếp theo đó là ĐỦ. Một đoạn văn nghị luận xã hội đủ là phải có bố cục rõ ràng, đầy đủ các ý mà cấu trúc của một dạng bài cần có.   Tiếp theo là SÂU và Hay một đoạn văn hay là phải súc tích nhưng mà sâu sắc, có những điểm nhấn riêng, phong cách, quan điểm riêng của mình như vậy thì mới được coi là hay và chỉ như vậy bạn mới có thể đạt được 2 điểm bài này.

2. Không được phép xuống dòng. 

Nghe thì có vẻ đơn giản đó nhưng mình biết đã có rất rất nhiều bạn mắc phải lỗi này khi đề bài yêu cầu viết một đoạn văn chứ không phải là viết một bài văn như mấy năm trước đó. Thế nhưng các bạn nên rất tự nhiên viết xong mở bài xuống dòng, viết xong một đoạn ở thân bài xuống dòng…   Và cuối cùng số điểm mà bạn nhận được là 0.25 – 0.5. Đơn giản là vì khi chấm xuống dòng tức kết thúc một đoạn và khi đó người chấm sẽ thẳng tay cho bạn điểm mà không cần đọc.

3. 25 phút = 20 – 25 dòng = 1 đoạn nghị luận xã hội 200 chữ

Với một cỡ chữ bình thường, dãn cách vừa phải thì 200 chữ sẽ rơi vào 20 – 25 dòng, mình nghĩ 20 dòng vẫn là đẹp nhất. Chính vì bị giới hạn dung lượng nên bạn hãy để ý bài viết của mình làm sao đừng để vượt quá giới hạn này. Và 25 dòng thì cũng đồng nghĩa với 25 phút, căn chỉnh thời gian làm bài sao cho thật hợp lý vì nghị luận văn học vẫn còn đang đợi bạn.

4. Bài học chân thành, cụ thể

Đã là nghị luận xã hội thì không thể nào thiếu được dẫn chứng và dẫn chứng cũng là một cách để bạn gây ấn tượng với người chấm thi vì chỉ khi bạn có những kiến thức về xã hội thì bạn mới có thể lấy một dẫn chứng hay và ý nghĩa. Không cần phải kể lể dài dòng về dẫn chứng mà chỉ cần vừa đủ nhưng phải khái quát và chân thực nhất.

cách làm nghị luận xã hội 200 chữ
4 nguyên tắc cực kì quan trọng để chinh phục nghị luận xã hội 200 chữ

Đọc thêm: Nghị luận xã hội sao? Thật đơn giản với BẢO BỐI này.

II: Dàn ý, cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ

a/ Mở đoạn

Cho dù là một đoạn văn đi chăng nữa thì bạn vẫn cần phải có phần mở đoạn và quan trọng hơn hết là dẫn dắt được vấn đề mà đề bài yêu cầu. Cách mở đoạn không cần phải quá cầu kì như một bài văn nhưng mà nó vẫn cần phải có chút gì ấn tượng để tạo thiện cảm với người đọc.   Mình có một cách mở đầu một đoạn nghị luận xã hội 200 chữ khá là khái quát và ấn tượng như sau: “Trong thời đại mà con người suy tính nhiều hơn là yêu thương , bỏ quên nhiều hơn là tìm lại thì chúng ta đang phải đối mặt với một số vấn đề tưởng như không có lời đáp, trong đó là… Bây giờ cùng tôi  đi tìm hiểu lời giải đáp cho vấn đề đó.  Hãy để tôi dẫn bước cho bạn”.   Mình sẽ lấy đề bài trong đề minh họa 2023: “Ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống” làm ví dụ cho mở bài trên: “Trong thời đại mà con người suy tính nhiều hơn là yêu thương , bỏ quên nhiều hơn là tìm lại thì chúng ta đang phải đối mặt với một số vấn đề tưởng như không có lời đáp, trong đó là ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống. Bây giờ cùng tôi  đi tìm hiểu lời giải đáp cho vấn đề đó.  Hãy để tôi dẫn bước cho bạn”. 

b/ Thân đoạn

Mở đoạn đã có thì việc tiếp theo là bạn phải đảm bảo một phần thân gồm đầy đủ các ý sau: Giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận và bài học. Và để hoàn thành các ý đó các bạn có thể trả lời cho một số đơn giản.

  • Giải thích: Tìm từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa: Với một đoạn nghị luận xã hội chỉ với 200 chữ thì bạn cần phải có cách để thu gọn dung lượng bài viết. Thế nên hãy giải thích vấn đề một cách ngắn gọn, bạn có thể tìm một số từ đồng nghĩa và trái nghĩa để làm rõ cho vấn đề cần giải thích mà không phải giải thích quá cầu kì chi tiết. Ví dụ vấn đề đưa ra là sự thấu cảm, thì bạn chỉ cần giải thích một cách đơn giản: Thấu cảm là đồng cảm, là sẻ chia, là sự quan tâm, sẻ chia và khác với vô cảm (tất nhiên bạn phải sắp xếp từ ngữ sao cho dễ nghe )

LƯU Ý: Hãy đi sâu vào những gì mà đề bài hỏi, đề bài ra là ý nghĩa của sự trải nghiệm thì hãy tập trung xoáy vào phần ý nghĩa còn những phần khác hãy trình bày một cách ngắn, đúng, đủ là được.

  • Phân tích: Đây là phần quan trọng nhất và để hoàn thành tốt phần này bạn có thể trả lời cho 4 câu hỏi sau: vì sao/tại sao?; có ý nghĩa như thế nào; làm thế nào…; để làm gì. 

Mình sẽ tiếp tục lấy ví dụ là ý nghĩa sự trải nghiệm trong cuộc sống, bạn sẽ làm như sau:

– Vì sao trải nghiệm trong cuộc sống lại quan trọng?

– Ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống (Đây chính là câu hỏi của đề bài vậy nên bạn cần nhấn mạnh, xoáy sâu vào nó )

– Làm thế nào để có nhiều trải nghiệm? – và cuối cùng có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống để làm gì?

  • Chứng minh: Nói cách khác là tìm dẫn chứng và như phần trên mình đã nói là bạn phải tìm được cho mình một dẫn chứng chân thành, cụ thể nhất và thể hiện được trong đó hiểu biết của mình.(không nên lấy dẫn chứng mà không ai biết, như vậy dẫn chứng sẽ không có sức thuyết phục)
  • Bàn luận: Đây là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Vậy để làm tốt phần này bạn cần làm gì? Đầu tiên bạn phải đánh giá vấn đề đó đúng hay sai, quan điểm của bạn thân về vấn đề đó (hãy thể hiện rõ ràng quan niệm bản thân về vấn đề đó), hoặc vấn đề đó nửa đúng nửa sai thì cũng cần phải thể hiện rõ thái độ của bạn thân về đứng ở trường hợp nào, sai ở đâu. Ngoài ra còn một phần quan trọng nữa mà các bạn nên thêm vào đó là lật ngược vấn đề.
  • Bài học: sau khi đã hoàn thành xong những vấn đề trên thì bước cuối trong phần này là rút ra bài học cho bản thân. Và trong phần này mình thấy rất rất buồn cười vì nhiều bạn vẫn rút bài học một cách tiểu học: “hiện nay đang ngồi trên ghế nhà trường…”. Ôi các bạn chuẩn bị thi THPTQG rồi, chuẩn bị lên giảng đường hoặc bắt đầu bước ra xã hội làm việc vậy nên hãy rút ra bài học một cách lớn lao hơn một tý kiểu như là một thanh niên năng động…
cách làm nghị luận xã hội 200 chữ

c/ kết đoạn

Và để có một bài làm hoàn chỉnh thì bạn nên có một kết bài hay chứ không nên sơ sài quá, ai lại “đầu voi đuôi chuột” thế. Và một lưu ý nhỏ khi bạn viết mở bài đó là phần mở bài bạn nên viết một cách tự nhiên, như là bạn đang trải lòng chia sẻ chứ không nên gàn giọng kiểu như dạy đời người ta. Giám khảo sẽ rất khó chịu với kiểu kết bài như vậy.   ĐỌC THÊM:

Đếm 1, 2, 3, 4, 5 để lấy lại hứng thú học tập

Những điều cần lưu ý để chọn được sách tham khảo tốt

Lộ trình hiện thực hóa 9 điểm môn văn trong kì thi THPT Quốc Gia 2023

5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2018-11-08 08:35:38.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*