Lộ trình đạt 9 điểm môn văn trong kì thi THPT Quốc Gia 2023

Lộ trình đạt 9 điểm môn văn trong kì thi THPT Quốc Gia 2023
Lộ trình đạt 9 điểm môn văn trong kì thi THPT Quốc Gia 2019

Xin chào tất cả độc giả của Hocvan12, năm học mới thì càng ngày càng đến gần rồi và mình chắc chắn một điều rằng là năm học lớp 12 sẽ là năm học trôi qua nhanh nhất, ý nghĩa nhất và cũng vất vả nhất. Thế nên bạn nào còn chưa lấy lại được tinh thần thì nhanh chóng đi không thì không kịp đâu đó.

XEM THÊM: Đếm 1, 2, 3, 4, 5 để lấy lại hứng thú học tập

Có thể nó kì thi THPT Quốc Gia là kì thi lớn nhất, quan trọng nhất của một đời học sinh, chính vì như thế nên bộ giáo dục luôn có những phương pháp để giảm nhẹ chương trình học cho các bạn  học sinh để chúng ta không bị quá áp lực vì chuyện học hành đặc biệt là đối với những bạn 2001.

Khi thế hệ các bạn được “ưu ái quá nhiều “: từ việc đổi hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm tới việc thay đổi kiến thức từ một năm thành ba năm thì các bạn đều là những người đón đầu, đi trước tất cả.

Thích thế còn gì! (Lưu ý nhỏ là năm nay sau những biến động về chuyện điểm thì thì chắc chắn việc thi cử của các bạn năm sau sẽ kinh khủng hơn rất rất nhiều. Từ việc phải thi chọn kiến thức ba năm đến một số vấn đề khách quan do hệ lụy từ năm nay ).

Thế nên hãy tự lên dây cót cho bản thân và chuẩn bị một tinh thần kim cương để đối mặt với mọi thứ vì tinh thần thép thì vẫn bị nung chảy bởi các nắng hè cộng với áp lực vô cùng lớn mà thôi. Ngoài ra hãy nên cho mình một kế hoạch hay là một chiến lược học tập riêng cho bản thân ngay từ bây giờ trước khi một núi kiến thức có thể đè lên bạn bất cứ lúc nào đặc biệt là cẩn thận với môn Ngữ Văn.

lộ trình ôn thi ngữ văn 2023

Hiện nay thì mình thấy có rất nhiều trung tâm ôn thi từ việc dạy tại nhà, tại trung tâm hay là đến cả dạy trực tuyến. Việc đi học thì rất tốt và mình cũng như tất cả mọi người đều khuyến khích các bạn nên đi học dù có khổ một chút, tốn kiếm một chút nhưng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức một chút, nhưng mà vẫn phải biết phân bổ thời gian một cách hợp lý chứ đừng học ở trường xong rồi lại đi học thêm tới 9, 10 giờ đêm mới về chỉ khiến các bạn kiệt sức hơn nữa sẽ không tiếp thu được gì vì bạn học một lúc quá nhiều kiến thức và không có thời gian ghi nhớ, không ôn  tập thì cũng chỉ như “nước đổ lá khoai ” thôi.

Ngoài ra, mình có một lời khuyên nho nhỏ cho các bạn nào đang có ý định đi học thêm môn Ngữ Văn (chỉ là khuyên thôi nha ) đó là không nên mà hãy dành thời gian đó để học văn và thêm cho mình chút thời gian để có thể nghỉ ngơi tại nhà.

Vì đặc thù của môn văn khác hoàn toàn với các môn khác, bạn không phải lúc nào cũng cần phải đi học thêm khắp nơi xong về tới nhà lại cắm cúi làm một đống bài tập như những môn tự nhiên. Và bạn nào học văn đúng cách thì chắc chắn sẽ thấy văn học nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với: Toán, lý, hóa… Vì văn học chỉ cần đọc thật nhiều và nghe cũng thật nhiều là đủ không phải quá cầu kì hay là cực khổ như các bạn nghĩ là phải học thuộc hết cái này tới các khác. Học văn đúng cách không phải là học thuộc lòng.

Ví dụ: Bạn muốn thi khối D gồm có: Toán, văn, Tiếng anh và sau khi bạn đi học thêm toán, thêm tiếng anh xong, tới khi bạn lên phòng và ngồi học, bạn chợt nhớ ra: Ôi môn văn, nó thật kinh khủng. Lúc đó bạn cảm thấy kiệt sức và thực sự mệt mỏi sau 1 ngày toàn học với học.

Nhưng mà bạn vẫn phải lấy sách văn ra và đọc, đọc tới bao giờ thuộc hết văn bản, như vậy đúng là chỉ làm khổ bản thân. Mình có một cách khác nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bạn chỉ cần tìm kiếm sơ đồ tư duy  bài bạn cần trên Hocvan12 rồi lưu hình ảnh đó lại, sau đó nhìn qua hết một lượt xem luận điểm này có mấy nhánh nhỏ, sau đó bạn học theo sơ đồ.

Tiếp theo đó là chuẩn bị đi ngủ bằng cách nghe một bài phân tích về văn bản cần học trên Youtube, rồi từ từ chìm vào giấc ngủ tới sáng hôm sau bạn  chỉ cần dậy sớm hơn 1 tý tìm đọc một bài phân tích về văn bản hôm qua, lúc đó tự nhiên bạn sẽ thấy những kiến thức này rất quen với mình và hình như đã nghe đã học thuộc, luận điểm này có bao nhiêu luận cứ, ý nghĩa của luận cứ tất cả đã được não bạn ghi nhớ trong giấc ngủ.

lộ trình ôn thi ngữ văn 2023

Để làm được như vậy thì các bạn phải tự lên kế hoạch cho bản thân mình, có thể vẽ bằng sơ đồ tư duy để các bạn phân bổ thời gian học tập nghỉ ngơi một cách hợp lý và có thể dành nhiều thời gian cho những môn khó hơn chứ không cần quá tập trung quá nhiều vào môn văn.

Thay vào đó hãy dành một chút thời gian lướt mạng xã hội của bạn bằng việc đọc một vài bài phân tích văn học trên Hocvan12 hoặc có thể vừa nấu cơm vừa nghe các thầy cô giảng bài. Đó là một cách học văn tốt nhất mà không quá vất vả.

Hocvan12 cũng sẽ giúp các bạn phân bổ thời gian hợp lý hơn bằng cách tạo ra cho các bạn một lộ trình ôn thi một cách khoa học và hợp lý. Nó sẽ giúp bạn hiện thực hóa mong ước đạt 9 điểm môn Ngữ văn.

Lộ trình sẽ được chia làm 4 giai đoạn:

  1. Giai đoạn 1: từ 1-8-2018 đến 1-11-2019: Trong thời gian này bạn sẽ được ôn lại toàn bộ các văn bản trọng tâm trong chương trình ngữ văn 11.
  2. Giai đoạn 2: Từ 2-11-2018 đến 1-3-2019 : Các bạn sẽ phải nắm chắc kiến thức của lớp 12, các văn bản, bài thơ quan trọng nhất và là kiến thức trọng tâm.
  3. Giai đoạn 3: Từ 2-3-2019 đến 1-4-2019: Các bạn chỉ cần ôn lại 6 văn bản của lớp 10 vì kiến thức thức lớp 10 chỉ chiếm 20% kiến thức trong bài thi.
  4. Giai đoạn 4: Còn lại: Hocvan12 sẽ chia sẻ cho các bạn các kĩ năng. kinh nghiệm để làm các dạng bài như là : Cảm nhận văn học, bình luận văn học và đặc biệt là so sánh văn học. Ngoài ra còn có các kĩ năng đọc hiểu, các dạng bài nghị luận 200 chữ đi kèm là các tin tức cập nhật về kì thì.
lộ trình ôn thi ngữ văn 2023

  Tất cả các văn bản đều được Hocvan12 soạn thảo một cách chi tiết nhất gồm: sơ đồ tư duy tổng quát, cộng với một bài phân tích hoàn chỉnh áp dụng sơ đồ tư duy   Cuộc sống không phải lúc nào cũng đều là màu hồng nhưng trong văn học khi bạn cảm nhận được  thông điệp của văn bản thì nó sẽ là những gam màu đẹp để bạn thưởng thức. Văn học đáng để được thưởng thức hơn là ép buộc phải học.  

Hãy coi học văn như bạn đang đọc trộm một quyển nhật ký của ai đó. Việc này chắc chắn sẽ rất thích thú và yên tâm bạn sẽ không bao giờ bị đi tù đâu.  

Hãy dành 30-45 phút để cùng học tập với Hocvan12 và Hocvan12 sẽ chứng minh cho bạn thấy những gam màu trong văn học đẹp như thế nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2018-07-24 17:04:00.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

3 bình luận

    • Cảm ơn bạn. Chỉ với lời nhận xét tích cực của bạn sẽ là động rất lớn đối với Hocvan12. Bạn có thể đăng kí email để Hocvan12 có thể gửi bạn bộ tài liệu đọc hiểu bằng sơ đồ tư duy

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*