Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới

Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới

Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới: Tiếp tục bài viết trước Anh muốn đưa ra một số đề bài nữa cho các em ôn tập. Mong rằng với một số lượng đề không quá nhiều các em có thể ôn tập thật kĩ cho kì thi quan trọng trước mắt nào chúng ta cùng nhau đi vào bài viết này: Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới.

Xem lại phần 1: Đề thi THPT môn ngữ văn theo hướng mới năm 2023

Đề thi Rừng Xà Nu theo hướng mới

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp cây xà nu trong các đoạn trích

Trong truyện ngắn Rừng xà nu, Nguyễn Trung Thành đã nhiều lần nhắc đến cây xà nu. Đoạn văn mở đầu, tác giả viết:

“Làng ở trong tầm đại bác của đồn giặc…Đứng trên đồi xà nu ấy trông ra xa, đến hết tầm mắt cũng không thấy gì khác ngoài những đồi xà nu nối tiếp tới chân trời”.

Và kết thúc tác phẩm là: “Tnú lại ra đi. Cụ Mết và Dít đưa anh ra đến rừng xà nu gần con nước lớn. …Ba người đứng ở đấy nhìn ra xa.Đến hút tầm mắt cũng không thấy gì khác ngoài những rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời”.

Cảm nhận vẻ đẹp cây xà nu trong các đoạn trích trên.Từ đó, anh/chị lí giải nhận định: Cây xà nu là một sáng tạo nghệ thuật đặc sắc tạo nên màu sắc sử thi và sự lãng mạn bay bổng cho thiên truyện”.

Đề bài trên được trích từ cuốn sách KNOCK OUT – Kì Thi THPT QG Ngữ Văn: Tham khảo cuốn sách tại đây:

Tham khảo đáp án chi tiết tại đây: Cảm nhận vẻ đẹp cây xà nu trong các đoạn trích

Đề thi Chiếc thuyền ngoài xa theo hướng mới

Đề 1: Đề Bài: Phân tích vẻ đẹp “chiếc thuyền lưới vó”ở đầu truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu mà nhân vật Phùng đã phát hiện ra và hình ảnh “những tấm ảnh tôi mang về”ở cuối truyện. Từ đó làm nổi bật thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Tham khảo đáp án chi tiết tại đây:Phân tích vẻ đẹp chiếc lưới vó ở đầu truyện và cuối truyện

Đề 2: Phân tích hai trạng thái cảm xúc trên của nghệ sĩ Phùng. Từ đó làm rõ quan niệm của nhà văn về mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc sống

Trong phần đầu đoạn trích “Chiếc thuyền ngoài xa”, nhà văn Nguyễn Minh Châu đã miêu tả hai trạng thái cảm xúc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng. Khi nhìn thấy chiếc thuyền ở ngoài khơi xa, Phùng “tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lí của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn”. Nhưng khi chiếc thuyền lại gần bờ, Phùng đã chứng kiến cảnh lão đàn ông hùng hổ đánh vợ, khiến anh “kinh ngạc đến mức, trong mấy phút đầu, tôi cứ đứng há mồm ra mà nhìn” và “vứt chiếc máy ảnh xuống đất chạy nhào tới”.

Đề bài trên được trích từ cuốn sách KNOCK OUT – Kì Thi THPT QG Ngữ Văn: Tham khảo cuốn sách tại đây:

Tham khảo đáp án chi tiết tại đây: Phân tích hai trạng thái cảm xúc của nghệ sĩ Phùng

Đề bài hồn trương ba da hàng thịt theo hướng mới

Đề 1: Trong văn bản trên, tác giả đề cao việc “làm thế nào để đối thoại với chính mình”. Vì từ “đối thoại với chính mình” mới hiểu được mình để có cách ứng xử và hành động hợp lí.

Theo anh/chị, có thể coi đoạn văn sau (trong tác phẩm Chí phèo của Nam Cao) là lời “đối thoại với chính mình” của Chí Phèo không? Sau những lời này, Chí Phèo có thực sự “hiểu được chính mình” không?

Hắn nhìn bát cháo hành bốc khói mà bâng khuâng […] Thị Nở giục hắn ăn nóng. Hắn cầm lấy bát cháo đưa lên mồm. Trời ơi cháo mới thơm làm sao! Chỉ khói xông lên cũng đủ làm người nhẹ nhõm. Hắn húp một húp và nhận ra rằng: Những người suốt đời không ăn cháo hành không biết rằng cháo hành ăn rất ngon. Nhưng tại sao mãi đến tận bây giờ hắn mới nếm mùi vị cháo?

Hắn tự hỏi rồi lại tự trả lời: Có ai nấu cho mà ăn đâu? Mà còn ai nấu cho mà ăn nữa!

(Trích Chí Phèo,  Nam Cao, Ngữ văn 11,  NXB Giáo dục 2007, Tr. 150)

(Đáp án đề bài này đang được cập nhật)

Đề bài ai đã đặt tên cho dòng sông

Đề 1:

Về hình tượng sông Hương trong bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường”, có ý kiến cho rằng:
“ Sông Hương mang vẻ đẹp đầy nữ tính và rất mực đa tình.”
Hãy làm sáng tỏ ý kiến trên bằng việc cảm nhận hai đoạn văn sau:

 “Phải nhiều thế kỷ qua, người tình mong đợi mới đến đánh thức người con gái đẹp nằm ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại. Nhưng ngay từ đầu vừa ra khỏi vùng núi, sông Hương đã chuyển dòng một cách liên tục, vòng những khúc quanh đột ngột, uốn mình theo những đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm có ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó”

Và: “Và rồi,như sực nhớ lại một điều gì chưa kịp nói, nó đột ngột đổi dòng, rẽ ngoặt sang hướng đông – tây để gặp lại thành phố lần cuối ở góc thị trấn Bao Vinh xưa cổ. Đối với Huế,nơi đây chính là chỗ chia tay dõi xa ngoài mười dặm trường đình. Riêng với sông Hương, vốn đang xuôi chảy giữa cánh đồng phù sa êm ái của nó, khúc quanh này thực bất ngờ biết bao. Có một cái gì rất lạ với tự nhiên và rất giống con người ở đây;và để nhân cách hóa nó lên, tôi gọi đấy là nỗi vương vấn, cả một chút lẳng lơ kín đáo của tình yêu

Đề bài trên được trích từ cuốn sách KNOCK OUT – Kì Thi THPT QG Ngữ Văn: Tham khảo cuốn sách tại đây:

Tham khảo đáp án chi tiết tại đây: Có ý kiến cho rằng sông hương mang vẻ đẹp đầy nữ tính và rất mực đa tình

Luyện tập nhiều đề bài hơn qua cuốn sách KNOCK OUT

Kì thi THPT QG năm 2023 có rất nhiều thay đổi đặc biệt là môn văn. Vậy nên điều quan trọng đó là bạn phải có cách ôn luyện hợp lý, bám sát với các dạng đề thi đó mới là yếu tối cốt yếu đến với thành công.

Vậy nên Knock Out Kì Thi THPT QG Môn Ngữ Văn chính là giải pháp để hạ gục môn văn.

KNOCK OUT - KÌ THI THPT QUỐC GIA NGỮ VĂN
KNOCK OUT – KÌ THI THPT QUỐC GIA NGỮ VĂN

Với việc bám sát với đề thi của bộ giáo dục cuốn sách này gồm 12 tác phẩm trọng điểm trong chương trình ngữ văn 12 được soạn thảo theo 3 phần:

  • Phần 1: Xác định cấu trúc đề thi và hoàn thiện cách làm.
  • Phần 2: Ôn tập hoàn toàn kiến thức trọng tâm của các tác phẩm

Tiếp theo cuốn sách còn hướng dẫn chi tiết cách làm dạng bài đọc hiểu xã hội và nghị luận văn học theo hướng mới. Đặc biệt dạng bài đọc hiểu sẽ không còn kiểm tra bạn về ngữ pháp: phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ… mà sẽ nhấn mạnh vào các câu hỏi dạng mở đòi hỏi các bạn phải luyện tập thật nhiều vì thế Knock Out Kì Thi THPT QG Môn Ngữ Văn​ sẽ chuẩn bị cho bạn 12 đề đọc hiểu văn bản chuẩn dạng đề mới cùng với đó là 12 đoạn nghị luận xã hội có cơ hội ra đề lớn nhất.

Đề thi THPT môn Văn theo hướng mới 1
KNOCK OUT – KÌ THI THPT QUỐC GIA NGỮ VĂN

Ngoài ra khi bạn sở hữu cuốn sách này bạn còn nhận được thêm:

  • 2 cuốn ebook hỗ trợ kiến thức trị giá 110k
  • khóa học bình giảng các tác phẩm lớp 12 tại: khoahoc.hocvan12.com
  • Tài liệu tải không giới hạn.
  • Khi bạn tham gia khóa học bạn sẽ nhận được hỗ trợ 1 kèm 1.
5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-05-31 16:02:18.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*