Việt Bắc ôn thi đại học năm theo hướng mới 2023

học văn 12

Việt Bắc ôn thi đại học năm theo hướng mới 2023 sẽ cung cấp một số đề bài Việt bắc theo hướng mới năm 2023. Các bạn chú ý dạng đề và tham khảo cách làm chi tiết nha!

Liên quan: Đề thi Tây Tiến theo hướng mới năm 2023

Đề bài: Trong bài thơ Việt Bắc, nhà thơ Tố Hữu đã tái hiện những tháng ngày kháng chiến gian khổ:

“Mình đi có nhớ những ngày

Mưa nguồn suối lũ những mây cùng mù

Mình về có nhớ chiến khu

Miếng cơm chấm muối mối thù nặng vai”

     Và tái hiện những chiến thắng lịch sử hào hùng của quân dân Việt Bắc:

“Tin vui chiến thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về

Vui từ Đồng Tháp An Khê

Vui lên Việt Bắc đèo De núi Hồng.”

(Việt Bắc, SGK Ngữ văn 12, tập một, trang 110, 112)

     Anh (chị) hãy phân tích bức tranh Việt Bắc trong hai đoạn thơ trên, từ đó làm nổi bật sự vận động của cảm xúc thơ Tố Hữu.

Bài làm: Việt Bắc ôn thi đại học

     Tố Hữu là nhà thơ luôn đi đầu trong phong trào nghệ thuật vì nền cách mạng nước nhà. Có thể thấy, mỗi một tác phẩm của ông đều gắn liền với những mốc sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Thơ của Tố Hữu luôn mang tính chất trữ tình chính trị rất sâu sắc, mang đậm tính sử thi và mang tính dân tộc rất đậm đà. Một trong những tác phẩm hay, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật đó của ông là bài thơ Việt Bắc. Bài thơ Việt Bắc là những kỉ niệm của những cán bộ về xuôi với đồng bào Việt Bắc. Nhắc lại những kỉ niệm xưa cũ đã có cùng nhau thì không thể nào không nhắc đền những gian khổ những ngày kháng chiến và cả những chiến thắng đã làm nên những trang sử hào hùng của cả dân tộc. 

     Sau chiến thắng Điện Biên Phú, Hiệp định Giơ-ne-vơ được kí kết, hoà bình được lập lại. Tháng 10 năm 1954 những người kháng chiến từ căn cứ miền núi trở về miền xuôi, Trung ương Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc về lại Thủ đô. Chính trong sự kiến ấy, Tố Hữu đã viết bài thơ “Việt Bắc” để thể hiện tình cảm của mình đối với nhân dân Việt Bắc, là tâm tình của người ra đi muốn nói với người ở lại. Tái hiện lại những ngày chiến đấu đầy khó khăn gian khổ, nhà thơ Tố Hữu viết:

Mình đi có nhớ những ngày

Mưa nguồn suối lũ những mây cùng mù

Mình về có nhớ chiến khu

Miếng cơm chấm muối mối thù nặng vai”

      Đoạn thơ là tái hiện những tháng ngày kháng chiến thiếu thốn gian khổ của quân và dân Việt Bắc. Thiến thốn, gian khổ là thế nhưng ý chí và tinh thần quyết tâm của quân dân Việt Bắc chưa bao giờ bị lung lay. Cặp đại từ xưng hô  “mình – ta” xuyên suốt tác phẩm thể hiện tình cảm thương mến, ngọt ngào, tha thiết mà nhà thơ muốn thể hiện. Điệp từ “có nhớ” gợi cho ta thấy sự hồi tưởng, gợi nhớ lại những tháng ngày kháng chiến gian khổ đồng bào Việt Bắc và cán bộ miền xuôi cùng nhau chia sẻ.

Đọc thêm: Tây Tiến ôn thi đại học theo hướng mới

Với hàng loạt hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng khái quát gợi nhớ thiên nhiên Việt Bắc khắc nghiệt, gợi sinh hoạt kháng chiến gian khổ, gợi ý chí sắt đá, quyết tâm cao độ của quân dân Việt Bắc… nhà thơ bộc lộ tâm trạng bồi hồi xúc động, từ đó là sự tri ân đồng bào Việt Bắc đã đồng cam cộng khổ, hết lòng vì cách mạng, vì kháng chiến.

     Nếu đoạn trích đầu tiên là những tái hiện về thời kì kháng chiến khó khăn gian khổ của quân và dân Việt Bắc thì khổ thơ thứ hai là những chiến thắng vang dội mà quân và dân ta đã làm được: 

“Tin vui chiến thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về

Vui từ Đồng Tháp An Khê

Vui lên Việt Bắc đèo De núi Hồng.”

     Đoạn thơ là chuỗi những chiến thắng hào hùng mà quân và dân ta đã làm nên trong cuộc kháng chiến, tái hiện lại những tháng ngày quân dân Việt Bắc quật khởi hào hùng, những chiến thắng dồn dập dội về. Việt Bắc trở thành điểm hội tụ niềm vui muôn phương.

Một loạt địa danh được gọi tên gợi nhớ những chiến công lừng lẫy của quân và dân Việt Bắc dội về từ muôn nẻo đường kết hợp với giọng điệu thơ nhanh, dồn dập thể hiện niềm vui sướng tự hào trong tác giả cũng như trong con người nhân dân Việt Bắc.

Điệp từ “vui” được lặp đi lặp lại nhiều lần gợi lên những đợt sóng tình cảm trào dâng cho thấy niềm vui bao trùm không gian Việt Bắc và ngân nga trong lòng quân và dân cả nước bộc lộ cảm xúc hân hoan phấn chấn tự hào. Tinh thần đoàn kết, đồng cam cộng khổ, ý chí quyết tâm sắt đá đã tạo nên sức mạnh để quân dân Việt Bắc chiến đấu và chiến thắng.

Đọc thêm: Tổng hợp đề so sánh 2 chi tiết trong 1 tác phẩm theo dạng đề năm 2023

     Cảm xúc thơ của hai đoạn thơ vừa được trích trên có sự vận động rõ nét: từ trữ tình sâu lắng đến hân hoan hào hùng, tự xúc động ngậm ngùi đến tươi vui rạng rỡ, từ cảm nhận sự gian khổ đến niềm vui chiến thắng ngập tràn. Từ đó giúp chúng ta hình dung được về sự vận động phát triển của cách mạng Việt Nam, về các giai đoạn của cuộc kháng chiến, trân trọng sự đóng góp hi sinh của đồng bào Việt Bắc cho kháng chiến. 

     Từ sự vận động cảm xúc thơ Tố Hữu, đã làm nổi bật nên phong cách thơ rất riêng của Tố Hữu: trữ tình – chính trị. Mọi cung bậc cảm xúc tâm trạng. mọi tác phẩm của ông đều xuất phát từ những vấn đề chính trị, cách mạng của dân tộc của thời đại.

Từ trữ tình sâu lắng đến sử thi hào hùng, giọng điệu từ bồi hồi xúc động đến lạc quan tin tưởng, ngôn từ hình ảnh từ đặc tả biểu tượng đến những địa danh được lịch sử hóa, hai đoạn thơ đặc sắc đã góp phần tạo nên thành công của Việt Bắc, góp phần sáng tỏ ý nghĩa hùng ca tình ca của Việt Bắc.

     Hai đoạn trí được trích từ bài thơ “Việt Bắc” của Tố hữu tuy ngắn nhưng đã cho ta thấy được những khó khăn, vất vả của quân và nhân dân Việt Bắc ta và bên cạnh đó là những chiến công vang dội. Qua hai đoạn trích, ta cũng đã tìm hiểu được về sự vận động và phát triển thơ của Tố Hữu, đó sự vận động phát triển của cách mạng Việt Nam, về các giai đoạn của cuộc kháng chiến, trân trọng sự đóng góp hi sinh của đồng bào Việt Bắc cho kháng chiến. Điều đó làm nên văn phong của riêng ông: trữ tình – chính trị.

Đọc thêm: Việt Bắc ôn thi đại học – đề bài Việt bắc theo hướng mới năm 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2020-02-11 10:09:44.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*