Hướng dẫn cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ đạt điểm tối đa

cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ
cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ

Hướng dẫn cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: Xin chào tất cả mọi người! Mình đã trở lại rồi đây. Lâu lắm mình rồi không được gõ bàn phím nên trong người cứ khó chịu, cảm giác thiếu vắng đi cái gì đó trong cuộc đời. Vậy nên hôm nay mình quyết định tạm gác lại tất cả công việc để chia sẻ cho các bạn một số thông tin khá là hữu ích và mình tin mọi người sẽ rất cần tới nó. Và như tiêu đề của bài viết chúng ta hãy bắt đầu với: Hướng dẫn cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ đạt điểm tối đa.

Liên quan: Gảy 4 Nốt Nhạc Bạn Đã CHINH PHỤC Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ

Đọc kĩ đề là bước vô cùng quan trọng

Như các bạn đã biết thì đề bài nghị luận xã hội 200 chữ sẽ được lấy từ nội dung của bài độc hiểu. Thế nên việc đọc kĩ đoạn văn đọc hiểu cùng với đề bài là bước đầu tiên và cũng là bước tất yếu nếu muốn làm được bài. Và điều cõi lõi nhất của bước này đó chính là sau khi đọc xong bạn phải xác định được đề bài yêu cầu chúng ta viết bài văn nghị luận xã hội thuộc dạng tư tưởng đạo lý hay là hiện tượng đời sống để từ đó bắt đầu hình thành cách viết đoạn văn và các ý, các luận điểm cần có trong đoạn văn của bạn.

Liên quan: Nghị luận xã hội sao? Thật đơn giản với BẢO BỐI này.

Xây dựng câu mở đầu của đoạn văn

Câu mở đoạn: Chỉ được dùng 01 câu (Câu tổng – chứa đựng thông tin của đề thi yêu cầu. Câu này mang tính khái quát cao).

Việc viết câu mở đoạn là điều vô cùng dễ dàng, bạn không cần phải quá cầu kì trong bước này mà chỉ cần ngắn gọn xúc tích và đầy đủ là bạn sẽ có một câu mở đoạn đạt yêu cầu. Hãy nhớ chỉ cần có đầy đủ câu mở đoạn, kết đoạn là bạn sẽ có 0.25 điểm mà chưa cần phải làm gì.

Xây dựng phần thân của đoạn văn

Phải giải thích các cụm từ khóa, giải thích cả câu (cần ngắn gọn, đơn giản)

Bàn luận:

Đặt ra các câu hỏi – vì sao – tại sao – sau đó bình luận, chứng minh từng ý lớn, ý nhỏ.

Đưa ra dẫn chứng phù hợp, ngắn gọn, chính xác (tuyệt đối không kể chuyện rông dài, tán gẫu, sáo rỗng)

Đưa ra phản đề – mở rộng vấn đề – đồng tình, không đồng tình.

Đọc thêm: Nhớ kĩ cách làm 10 câu hỏi này bạn sẽ cân được mọi bài đọc hiểu(Phần 2)

Câu kết đoạn

Cũng giống như câu mở đoạn chỉ cần một câu mang tính khái quát lại vấn đề là đủ. Ngoài ra bạn cũng có thể viết kết đoạn thường kết lại bằng một danh ngôn hay câu nói nổi tiếng (Nếu được vậy, bài làm sẽ được giám khảo chú ý hơn khi chấm điểm)

Một số lưu ý quan trọng

Thứ 1: Điều này rất quan trọng đó là bạn phải nhớ kĩ đây là một đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ thế nên nhất định không được xuống dài phải viết liền nếu bạn không muốn mất 0.25 điểm hình thức

Thứ 2: Sẽ có 1 điểm hình thức và 1 điểm nội dung: Điểm hình thức gồm: đảm bảo cấu trúc đoạn văn 0.25, xác định đúng vấn đề nghị luận 0.25, viết đúng cú pháp câu, chính tả 0.25, hành văn sáng tạo thể hiện suy nghĩ sâu sắc 0.25. Mình liệt kê điều này mong muốn bạn nhớ kĩ và đáp ứng đúng các yêu cầu để ít nhất lấy được 0.75 số điểm mà không cần làm bất cứ điều gì.

Thứ 3: Phần lấy dẫn chứng, bạn có thể lấy bất cứ dẫn chứng gì miễn là nó phải mang tính khát quát cao, có ý nghĩ và liên quan đến vấn đề nghị luận chứ đừng lấy những dẫn chứng chung chung như vậy bài văn sẽ không thuyết phục (một bài nghị luận xã hội 200 chữ chỉ cần 2 dẫn chững là đủ)

Thứ 4: Mình có thể chia số dòng của mỗi phần ra như sau:

  • Mở đoạn: 1 câu: tương ứng với 1 đến 2 dòng
  • Giải thích: 3 dòng (nếu cần thì giải thích không thì thôi nhé)
  • Bàn luận: 18 dòng – phần này quan trọng nhất.(phần dẫn chứng chiếm khoảng 4 dòng)
  • Mở rộng vấn đề – 3 dòng
  • Kết đoạn – 1 dòng

Kết luận

OK! Như vậy bài viết hôm nay của mình kết thúc tại đây. Mình đã tóm gọn lại hết những ý cần phải nói lại để bài viết trở nên ngắn gọn nhất, mọi người đỡ chán hơn khi phải đọc quá nhiều nhưng lượng kiến thức thì vẫn đầy đủ, đây là những lưu ý quan trọng mà mình muốn chia sẽ với các bạn mong rằng mọi người thấy bài viết này của mình bổ ích. Xin chào và hẹn gặp lại

3.7/5 - (4 bình chọn)

Originally posted 2019-02-28 23:12:46.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*