Học Văn Bằng Sơ Đồ Tư Duy Đột phá tư duy môn văn

Học Văn Bằng Sơ Đồ Tư Duy Đột phá tư duy môn văn
Học Văn Bằng Sơ Đồ Tư Duy Đột phá tư duy môn văn

Một năm học mới sắp tới đồng nghĩa với muôn vàn nỗi lo của các bạn học sinh đặc biệt là những bạn học sinh 2001 đang chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp, đối mặt với kì thi THPT Quốc Gia và những thay đổi rất lớn của cuộc đời.

Chắc hẳn các bạn đang băn khoăn và không khỏi lo lắng, đôi khi còn mất phương hướng không biết mình nên làm gì học tập như thế nào để chuẩn bị cho năm học quyết định khi kiến thức là ba năm đặc biệt là đối với môn văn.

Mình chắc chắn rằng mọi học sinh đều có một nỗi e ngại không hề nhỏ đối với môn học này, khó học, nhàm chán và đau đầu. Mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi kiến thức là ba năm, muôn vàn kiến thức, muôn vàn những thứ phải ghi nhớ.

Ôi nghĩ thôi mà mình đã cảm thấy không muốn đi học nữa rồi, đúng là đời là bể khổ mà. Và chắc hẳn nhiều bạn sẽ có một mong ước: Ước gì văn học cũng ngắn gọn, xúc tích như toán học chỉ cần học thuộc công thức và áp dụng là xong có phải là tốt không.?

Chuyên Mục: Ôn thi THPT Quốc Gia Môn Văn

Và hôm nay mình sẽ chia sẻ công thức đó cho mọi người. Đó chính công thức Mindmap hay còn gọi là Sơ Đồ Tư Duy. Công thức này có gì đặc biệt thì hãy cùng mình khám phá nha.Vậy các bạn đã tự hỏi liệu rằng có một công thức nào để học Văn không? Xin thưa là hoàn toàn có, một công thức áp dụng cho mọi bài Văn giúp chúng ta có thể hoàn thành bất kì đề bài nào mà không phải căng mắt để học thuộc.

học văn với sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy là gì?

1: Sơ Đồ Tư Duy là gì? Học văng bằng sơ đồ tư duy ra sao?

Nghe đến công thức trong Văn Học có vẻ hay đó ha, nhưng mình sẽ gọi một cách đúng hơn đó là phương pháp Sơ Đồ Tư Duy. Vậy đây là một phương pháp như thế nào, nó ứng dụng trong văn học ra sao.   Thật ra đây là phương pháp đã có từ khá lâu do ông Tony Buzan (sinh năm 1942 ) cha đẻ của phương pháp Mind Map hiện đã được dịch ra 30 thứ tiếng và xuất bản đi 125 quốc gia và tất nhiên rồi trong đó có Việt Nam.

Đây là phương pháp đã được áp dụng khá phổ biến trong công việc và trong học tập mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Được sử dụng như một công cụ để lưu giữ thông tin, sắp xếp thông tin, xác định thông tin một cách ngắn gọn nhất, đơn giản nhất bằng cách sử dụng những hình ảnh, từ khóa, các liên kết.

Nghe thì có vẻ giống trong tin học khó hình dung nhỉ! Nhưng thực chất nó lại khá đơn giản, rất nhiều bạn đã biết tới phương pháp này và đã sử dụng nó rồi. Nhưng cái quan trọng ở đây là các bạn chưa biết khai thác triệt để nó.

Sơ Đồ Tư Duy như là một tấm bản đồ và mỗi bài văn bản chính là một mê cung rộng lớn mà chúng ta đang bị lạc lối. Tận dụng triệt để Sơ Đồ Tư Duy chính là khi ta nhìn vào nó và tìm được đường thoát khỏi cái mê cung rộng lớn.

Và đó chính là cách ứng dụng Sơ Đồ Tư Duy vào trong văn học. Nó như một tấm bản đồ cho các bạn thấy được cái nhìn tổng quan nhất về một văn bản, một tác phẩm… Từ đó có thể sắp xếp thông tin lại một cách gọn gàng hơn, đơn giản hơn, làm sao thân thiện với chúng ta nhất bằng những hình ảnh, từ khóa.

Chuyên Mục: Sơ đồ tư duy ngữ văn

Qua đó kích thích khả năng liên tưởng của não bộ, giúp cho việc ghi nhớ và gợi nhớ kiến thức được dễ dàng hơn. Tạo ra cho chúng ta phương pháp học nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với những cách ghi chép truyền thống.

Ngoài ra còn giúp cho trí tưởng tượng của chúng ra phong phú hơn, tạo ra một lối tư duy hình ảnh trong quá trình học tập.

Lan man quá không biết, tóm lại Sơ Đồ Tư Duy trong văn học là sử dụng hình ảnh, từ khóa… để lưu trữ thông tin thành những liên kết, những ý nhỏ giúp cho việc học tập trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn, tạo nên hứng thú trong văn học.

học văn với sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy trong ngữ văn

2: Lợi ích của việc học văn bằng Sơ Đồ Tư Duy

Đối với một phương pháp học tập thì điều quan trọng nhất và cũng là điều mà các bạn quan tâm nhất đó chính là lợi ích của phương pháp đó mang lại cho chúng ta là gì, nó giúp gì được cho chúng ta trong quá trình học tập.

Và lợi ích của việc kết hợp sơ đồ tư duy với văn học chắc hẳn các bạn đã thấy được phần nào thông qua phần trên rồi nhưng mình vẫn muốn liệt kê một cách chi tiết hơn để các bạn có thể thấy rõ được những lợi ích mà sơ đồ tư duy mang lại.

  • Dễ dàng ghi nhớ kiến thức theo cách của mình: Đây là điều vô cùng quan trọng nó giống với việc trên lớp các thầy cô giáo truyền tải kiến thức cho chúng ta sẽ trở thành vô nghĩa khi các bạn không biết biến những thứ mình nghe được thành kiến thức riêng theo quan điểm, ngôn ngữ của mình.
  • Nhận thức vấn đề bằng cả ngôn ngữ và hình ảnh: Tiếp nhận kiến thức bằng cả kênh chữ và kênh hình sẽ kích thức trí nhớ của các bạn giúp ghi nhớ kiến thức được lâu hơn, ngoài ra với việc ghi nhớ hình ảnh sẽ tạo cho chúng ta một trường liên tưởng kích thích sự sáng tạo của não. Từ đó tư duy từ ngữ trong bài viết sẽ tốt hơn.
  • Đơn giản hóa quá trình học tập: Với việc sử dụng sơ đồ tư duy để ghi chép kiến thức giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất nhưng lại rút ngắn được rất nhiều thời gian trong việc ghi chép bằng cách thông thường. Bằng những cách sắp xếp thông tin của riêng mình sẽ tạo cho chúng ta một cách tư duy logic cho mọi vấn đề.
  • Hệ thống kiến thức theo một bố cục rõ ràng mạch lạc: Với một sơ đồ tư duy được làm cẩn thận chúng ta có thể xác định được luận điểm chính là gì, luận điểm phụ ở đâu, bài văn nên được trình bày ra sao và dẫn chứng đặt ở đâu cho phù hợp. Từ đó phát triển tư duy mạch lạc tránh được việc viết thiếu ý, viết lan man hoặc lặp ý
  • Tạo sự hứng thú trong học tập: Tất nhiên học tập với những hình ảnh bao giờ cũng thích hơn nhiều so với việc cắm mặt vào đọc một cuốn sách tràn lan là chữ.
học văn với sơ đồ tư duy
Lợi ích của Học văn bằng sơ đồ tư duy

3: Tại sao không đồng hành cùng Hocvan12

Phương pháp bất kì nào cũng có lợi ích riêng nhưng cũng có những hạn chế của nó và Sơ đồ tư duy cũng vậy. Khi bạn tự mình lập một sơ đồ tư duy nếu chưa có kinh nghiệm thì sơ đồ đó của các bạn sẽ bị thiếu ý và mất điểm vì những luận điểm nhỏ, ngoài ra khi tự mình lập bạn khó có thể thêm được những hình ảnh sinh động, từ đó sơ đồ của bạn sẽ bị hạn chế phần nào.

Chuyên Mục: Nghị Luận Văn Học

Vậy có cách nào để giải quyết được những vấn đề đó. Thì câu trả lời đó chính là sự ra đời của Hocvan12.

Và một câu hỏi nữa được đặt ra là tại sao các bạn không cùng đồng hành với hocvan12khi mà website có đầy đủ sơ đồ tư duy mà bạn cần bạn không cần mất thời gian để làm một sơ đồ tư duy mà chỉ cần tìm đến hocvan12 sẽ cung cấp sơ đồ tư duy bạn cần đầy đủ nhất, dễ hiểu nhất và đẹp mắt nhất.

Hocvan12 luôn đặt vấn đề đầy đủ lên đầu tiên và không bao giờ được bỏ sót một ý nào cho dù là nhỏ nhất. Vì với cấu trúc đề hiện tại người ra đề sẽ nhấn mạnh vào những ý nhỏ để kiểm tra kiến thức của học sinh, qua đó phân hóa được cấp bậc của học sinh qua mỗi bài thì, bài kiểm tra.

Và cũng chính vì sự kĩ càng đó hoàn toàn có thể biến sơ đồ tư duy của mình thành những bài soạn văn đúng nhất, đủ nhất. Nó khác hoàn toàn với việc bạn lên mạng tìm và soạn văn bằng kênh chữ vừa dài vừa lộn xộn và điều tất yếu xảy ra là khi thầy cô giáo hỏi thì bạn phải tìm mỏi mắt cũng không thấy câu trả lời ở đâu cuối cùng vẫn không trả lời được bài.

Hocvan12 luôn đáp ứng theo bốn tiêu chí và bốn nguyên tắc đó là:

  • Sơ  đồ tư duy luôn đáp ứng tiêu chí: 4 dễ
học văn với sơ đồ tư duy
4 tiêu chí
  • Bố nguyên tắc:
học văn với sơ đồ tư duy
4 nguyên tắc

Hocvan12 sẽ có những series bài hướng dẫn đọc hiểu, làm văn nghị luận xã hội làm văn nghị luận văn học bằng sơ đồ tư duy đi kèm theo đó là những bài viết mẫu đi kèm để các bạn có thể tham khảo, Ngoài ra, sẽ chia sẻ các bạn những vấn đề trong việc làm đề những gì mắc, kinh nghiệm… để có thể đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho các bạn.

Chuyên Mục: Nghị Luận Xã Hội

Với một sơ đồ tư duy bạn có thể sử dụng với 2 mục đích: thay thế cho một bài soạn văn hoàn chỉnh, là công cụ hữu ích để làm các đề bài từ dễ đến khó. Đó cũng chính là lợi ích lớn nhất của sơ đồ tư duy, hỗ trợ tốt đa cho học tập và hocvan12 sẽ làm điều đó hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập của các bạn học sinh.

học văn với sơ đồ tư duy
Học văn bằng sơ đồ tư duy cùng Hocvan12
4.5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2020-11-17 08:26:00.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*