10 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất

10 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất
10 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất

10 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất

Thông tin tài liệu: 10 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất

Đề bài: Hai con chim

Có hai con chim đã từng sống rất hòa thuận, hạnh phúc trên cùng một cây liễu. Một con đậu trên cành cao nhất của cây liễu; còn con kia ở thấp hơn bên dưới, nơi các cành cây đan xen vào nhau. Sau một thời gian, con chim đậu ở cành cao nhất cất tiếng để phá vỡ sự im lặng:

Ôi những chiếc lá xanh ở đây mới đẹp làm sao! Con chim ở cành thấp cảm thấy trong lời nói này có một sự khiêu khích. Nó trả lời cộc lốc:

Cậu không mù đấy chứ? Cậu không thấy chúng trắng bệch ra hay sao? Con chim ở cành cao mất bình tĩnh:

Chính cậu mù thì có! Tất cả lá cây đều xanh rì!

Tớ cuộc với bộ lông đuôi của tớ rằng những cái lá đó màu trắng, cậu chả biết cái quái gì. Con chim ở trên ngọn cao bừng bừng nổi giận và không cần suy nghĩ thêm, nó lao xuống cành dưới với ý định dạy cho con kia một bài học. Con chim ở bên dưới không một chút động đậy. Hai đứa đã đứng sát gần nhau và cùng trừng trừng nhìn địch thủ. Lông chúng xù lên trông thật dữ tợn. Theo truyền thống thì cả hai sẽ cùng nhìn lên phía trước khi bắt đầu cuộc chiến. Con chim vừa lao từ cành cao xuống nói với giọng đầy ngạc nhiên:

Thật lạ lùng. Hãy nhìn những chiếc lá mà xem, chúng màu trắng! Rồi nó mời con chim kia:

Hãy lên chỗ tớ đậu trước kia mà xem. Cả hai con bay lên cành cao nhất của cây liễu và lần này, chúng cùng cất tiếng:

Hãy nhìn những chiếc lá mà xem, chúng xanh thế kia! Bài học: Tôn trọng là đặt mình vào vị trí của người khác nhìn nhận vấn đề.

Liên quan: 5 đoạn nghị luận xã hội 200 chữ hay nhất

Bài làm:

Lòng nhân ái là tình yêu thương, sự đùm bọc chở che giữa con người với con người. Từng biểu hiện chúng ta dành cho nhau, từ cử chỉ quan tâm, lời nói, hành động hay lời nói ánh mắt cũng có thể đem lại yêu thương cho người khác.

Tôi có thể cùng một lúc yêu thương chính mình, gia đình mình, yêu thương mọi người, yêu mục đích của tôi và yêu cả thế giới này. Nhân ái làm cho ta đồng cảm sẻ chia với những số phận bất hạnh, làm thay đổi những mảnh đời cơ cực, biến cái xấu xa thành lương thiện. Con người sẽ thấy tâm hồn mình trở nên phong phú tràn đầy nhiệt huyết sống khi được cho và nhận tình yêu thương.

Khi lời nói của tôi mang đến hoa hồng thay vì gai nhọn, tôi tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Còn trong câu chuyện Người ăn xin của Tuốc ghê nhép, cậu bé không có tiền nhưng trao đi cả tấm lòng. Người ăn xin nhận được biết bao đồng cảm, thấu hiểu. Trong xã hội hiện đại, câu chuyện MC Phan Anh kêu gọi giúp đỡ đồng bào miền Trung lũ lụt, ca sĩ Mỹ Tâm dừng lại để hát ủng hộ một ca sĩ tật nguyền trong đêm giáng sinh là những tấm gương sáng về lòng nhân ái.

Khi ta cảm thấy lòng mình rộng mở sẵn sàng ân cần cảm thông, sẽ thật dễ dàng để yêu thương. Hãy xóa bỏ sự ích kỷ, hẹp hòi, hòa giải những hận thù và gửi đi tình yêu thương. Hãy biến những trái tim chai sạn, trái tim nhỏ nhen thành những trái tim nhân hậu, trái tim quảng đại.

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-09-18 11:53:36.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*