Kiến thức trọng tâm của Vợ Nhặt Ngắn gọn súc tích

Kiến thức trọng tâm của Vợ Nhặt Ngắn gọn súc tích
Kiến thức trọng tâm của Vợ Nhặt Ngắn gọn súc tích

Kiến thức trọng tâm Vợ Nhặt Ngắn

Truyện ngắn vợ nhặt là tác phẩm không hề khó trái lại tác phẩm này khá dễ hiểu và ngắn gọn. Vậy nên hôm nay Hocvan12 sẽ liệt kê những phần Kiến thức trọng tâm của Vợ Nhặt Ngắn gọn súc tích nhất cùng với sơ đồ tư duy của bài học trước sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện về tác phẩm này.

Hoàn cảnh sáng tác

VỢ NHẶT – Kim Lân . Đầu năm 1940, phát xít Nhật nhảy vào Đông Dương, nhân dân ta lâm vào tình thế một cổ hai tròng. Ở miền Bắc nước ta. Nhật bắt nhổ lúa trồng đay, trong khi đó, Pháp tăng thuế ra sức vơ vét, bóc lột nhân dân ta.

Liên quan:Soạn Vợ Nhặt: Bằng Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết.

Đến năm 1945 hơn triệu người Việt Nam chết đói. Điều này đã làm xúc động giới văn nghệ sĩ, Kim Lân đã đóng góp thành công một truyện ngắn, đó là “Vợ Nhặt”.

Kiến thức trọng tâm của truyện ngắn Vợ Nhặt Ngắn gọn súc tích

Lúc đầu,truyện có tên là”Xóm ngụ cư”,hòa bình lập lại 1954, Kim Lân sửa lại in chính thức“Vợ Nhặt”.

Đọc thêm:Vợ Chồng A Phủ Soạn Bài Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Phân tích và chứng minh

Hoàn cảnh túng đói , khốn khổ của người dân ngụ cư

Bức tranh thảm đạm về nạn đói năm 1945. Cái đói đã làm xóm ngụ cư vốn nghèo khổ giờ đây càng xơ xác, thê lương . Cái đói làm cho bọn trẻ “ngồi ủ rũ dưới những xó tường không buồn nhúc nhích”.Cái đói hành hạ cả xóm khiến nhiều người “xanh xám như những bóng ma và nằm ngổn ngang khắp các lều chợ”.

Cảnh tang tóc bao trùm lên xóm ngụ cư “Người chết như ngả rạ. Không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”ï.Tràng kéo xe thóc tạm sống qua ngày , nghèo không thể có vợ.

Đọc Thêm: Phân Tích Nhân Vật A Phủ Trong Truyện Ngắn Vợ Chồng A Phủ: “Hình Mẫu Lý Tưởng Của Mọi Chàng Trai”

Người vợ nhặt lượm từng hạt thóc rơi để có miếng ăn mỗi ngày Tâm trạng lo âu, sợ hãi cái đói, cái chết của người dân . Hình ảnh thê lương của người dân Ngụ Cư là bằng chứng tố cáo tội ác tày trời của Pháp – Nhật. Chúng đã đẩy nhân dân ta vào vòng cùng khổ, chết chóc “Đằng thì nó bắt giồng đay, đằng thì nó bắt đóng thuế”.

Người dân ngụ cư vẫn khao khát vươn lên trên cái chết mà vui ,hi vọng

Khao khát vươn lên trên cái chết , hướng đến sự sống . Người vợ nhặt : Người phụ nữ đói rách được một bữa no quyết định theo Tràng về làm vợ “cái đói làm con người biến đổi nhanh” .

Đọc Sau:Đếm 1, 2, 3, 4, 5 Để Lấy Lại Hứng Thú Học Tập

Tội nghiệp hơn chị theo Tràng về làm vợ không một nghi thức nào. Tràng : một con người có ngoại hình xoàng xĩnh , cách nói năng thô kệch, cộc cằn. Nhưng anh có tấm lòng nhân hậu ,cưu mang người vợ nhặt , giúp người phụ nữ sống chủ yếu là “trong lòng hắn chỉ còn tình nghĩa giữa hắn với người đàn bà đi bên.

Kiến thức trọng tâm của truyện ngắn Vợ Nhặt Ngắn gọn súc tích

Một cái gì mới mẻ, lạ lắm, chưa từng thấy ở người đàn ông nghèo khổ ấy”. . Bà cụ Tứ : vượt lên nỗi xót xa , tủi phận để chấp nhận nàng dâu. Tràng cảm thấy vui , thấy mới lạ , bối rối khi có vợ thấy có trách nhiệm, tình cảm gắn bó với gia đình “Bỗng nhiên hắn thấy thương yêu, gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng”.

Người vợ nhặt đảm đang, vén khéo việc nhà, lo cho gia đình . Bà cụ Tứ vui rạng rỡ, quét dọn nhà cửa, hi vọng làm ăn khá, chuẩn bị bữa ăn sáng chu đáo, phát họa chuyện tương lai “nhẹ nhõm, tươi tỉnh khác ngày thường, cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên”. Hình ảnh cách mạng xa mà gần, trừu tượng mà cụ thể. Hình ảnh đó làm cho họ suy nghĩ, gây cho họ xúc động, tạo cho họ niềm tin.

Hiện thực khắc nghiệt vẫn còn đó, tiếng trống thúc thuế vẫn dồn dập, nhưng trong ý nghĩ của Tràng “Vụt hiện ra cảnh những người nghèo đói ầm ầm kéo nhau đi trên đê Sộp. Đằng trước có lá cờ đỏ to lắm”.

Đọc Thêm:Những Điều Cần Lưu Ý Để Chọn Được Sách Tham Khảo Tốt

Kết Luận

Vợ Nhặt là tác phẩm ca ngợi tình yêu cuộc sống ngay giữa mùa chết chóc. Khẳng định vai trò của cách mạng tháng 8 đối với cuộc đời của bao kiếp lầm than

Hey! Bài học hôm nay của Hocvan12 dừng lại tại đây đúng với tên gọi của bài viết là ngắn gọn súc tích. Thế nhưng truyện ngắn Vợ nhặt sẽ còn rất nhiều những vấn đề và các đề bài liên quan vậy nên mọi người nhớ theo dõi Hocvan12 thường xuyên để cập nhật những bài viết mới hoặc đăng kí gmail theo dõi Hocvan12 để nhận thông báo khi có bài viết mới nha.

Kiến thức trọng tâm Vợ Nhặt Ngắn

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-01-07 09:15:34.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*