Cảm nhận vẻ đẹp của tiếng sáo trong Vợ Chồng A Phủ

vẻ đẹp tiếng sáo trong tác phẩm vợ chồng a phủ

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp của tiếng sáo

Nhân vật Mị là một sáng tạo đặc sắc của Tô Hoài. Đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài là tình tiết cảm động nhất, hay nhất của truyện đã thể hiện khát vọng sống, khao khát tình yêu của người con dâu gạt nợ. Mị mồ côi mẹ, ở với cha già. Mị xinh đẹp, tuổi xuân phơi phới.

Liên quan: Sơ đồ tư duy: Vợ chồng a phủ đúng chuẩn

Vì món nợ truyền kiếp, Mị trở thành con dâu gạt nợ nhà thống lý Pá Tra. tuổi xuân của Mị bị thằng A Sử, con trai thống lí tước đoạt, giày xéo. Mị khổ như con trâu, con ngựa, Mị toan ăn lá ngón tự tử, nhưng thương cha già, Mị chết không đành lòng. Sống trong đau khổ, Mị gần như vô cảm vô hồn càng không nói, lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa.

Xuân qua rồi xuân trở lại. Đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài lại đến. Cả một không gian tưng bừng. Lúa ngô ở các nương đã thu hoạch xong. Gió và rét dữ dội. Cảnh sắc làng Mèo càng đẹp. Màu vàng ửng của cỏ gianh. Màu trắng, màu đỏ au, đỏ thậm, màu tím man mát của hoa thuốc phiện vừa nở. Màu sặc sỡ của những chiếc váy hoa phơi trên mỏm đá xoè như con bướm.

Tiếng cười ầm của đám trẻ con chơi quay. Tiếng sáo thổi rủ bạn đi chơi. Tiếng chó sủa xa xa… Trước cảnh tƣng bừng ấy, cứ tưởng Mị Riêng mình nào biết có xuân là gì? Nhưng thật bất ngờ. Những đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài đã hồi sinh và hồi xuân tâm hồn Mị. Tâm trạng và hành động Mị đã được Tô Hoài thể hiện một cách tinh tế, xúc động trong đêm tình mùa xuân ấy.

Trong lúc trai gái và lũ trẻ con tụ tập đánh pao, đánh quay, thổi sáo, thổi khèn và nhảy trên sân chơi thì Mị tha thiết bổi hổi khi nghe tiếng sáo từ đầu núi vọng lại. Mị nhẩm thầm bài hát của người đang thổi sáo: …Ta không có con trai con gái – Ta đi tìm người yêu. Sau bao mùa xuân câm lặng, có lẽ đây là lần đầu tiên người con dâu gạt nợ khẽ thầm hát?

Tiếng sáo đã gợi thương gợi nhớ và thức tỉnh. Mị lén lấy hũ rượu, uống ừng ực từng bát. Uống rượu như nuốt hận. Hay uống cho vơi đi nỗi đau khổ? Say rượu lịm mặt, tâm trạng Mị diễn biến. Mị hồi tưởng sống về ngày trước. Tiếng sáo gọi bạn tình văng vẳng trong tai Mị. Bao kỉ niệm đẹp thời con gái

Đọc thêm: Phân tích nhân vật Mị trong đêm đông cởi trói cứu A Phủ

sống dậy trong lòng Mị. Mị thổi sáo giỏi… Có biết bao nhiêu người mê, ngày đêm đã thổi sáo đi theo Mị. Hồi tưởng lại mùa xuân đẹp thời con gái, điều đó cho thấy Mị đã được thức tỉnh. Khát vọng sống nhưngọn lửa đã bừng sáng tâm hồn Mị.

Cảm nhận vẻ đẹp của tiếng sáo trong Vợ Chồng A Phủ 1

Mị từ từ bước vào buồng với tâm trạng thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm Tết ngày trước. Mị được thức tỉnh, tự ý thức là mình trẻ lắm, vẫn còn trẻ. Mị khao khát Mị muốn đi chơi.

Khát vọng sống như ngọn lửa bừng cháy bao nhiêu Mị lại phẫn uất bấy nhiêu! Phẫn uất và đau khổ cho thân phận và số phận trớ trêu đầy bi kịch. Bao nhiêu người có chồng cũng đi chơi ngày Tết.

A Sử với Mị không có lòng với nhau mà vẫn phải ở với nhau! Không thể cam chịu mãi kiếp con dâu gạt nợ. Mị muốn ăn lá ngón cho chết ngay! Uất ức, nước mắt Mị ứa ra, khi tiếng sáo gọi bạn yêu vẫn lửng lơ bay ngoài đường.

Tâm hồn Mị diễn biến phức tạp trong quá trình thức tỉnh, nổi loạn. Mị đang sống trong nghịch lí giữa thân phận con dâu gạt nợ và niềm phơi phới muốn đi chơi Tết. Liệu Mị có dám phá tung và cắt đứt sợi dây oan nghiệt đang thít chặt lấy số phận, thân phận mình để đến với những cuộc chơi cùng với tiếng sáo gọi bạn yêu?

Đọc thêm: Phân tích tình huống truyện Vợ Nhặt để thấy hết sự độc đáo của nhà văn Kim Lân

Mị vào buồng lần này không phải để nhìn qua cái lỗ vuông để nghĩ đến cái chết, mà Mị đã hành động một cách mạnh mẽ, ngang nhiên trước mặt A Sử khi hắn xuất hiện bất ngờ trong buồng. A Sử thay áo mới, khoác thêm hai vòng bạc… để đi chơi rình bắt gái đem về làm vợ. Mị cũng chuẩn bị đi chơi Tết.

Như thách thức. Mị đã hành động. Xắn thêm miếng mỡ bỏ vào đĩa đèn cho sáng. Quấn lại tóc. Với tay lấy cái váy hoa. Rút thêm cái áo. A Sử nhìn Mị, Mị cũng không nói hay không thèm nói? Hàng loạt hành động nổi loạn của Mị diễn ra liên tiếp khi tiếng sáo đang rập rờn trong đầu Mị.

Tiếng sáo gọi bạn tình như đem đến cho Mị một sức mạnh mới, khơi gợi lòng khao khát yêu đương và hạnh phúc. Khi Mị với tay lấy váy hoa… là Mị thực sự được thức tỉnh, được sống lại thời con gái với bao ước mơ đẹp.

Sự phản kháng của Mị phải trả giá nặng nề. Chỉ sau một câu hỏi: Mày muốn đi chơi à?, thằng A Sử độc ác đã trói Mị vào cột nhà bằng một thúng sợi đay.Hai tay Mị bị trói bằng dây thắt lưng, tóc Mị bị quấn lên cột, Mị không cúi, không nghiêng được đầu nữa. Thể hiện diễn biến tâm trạng và hành động Mị trong cảnh Mị bị trói trong đêm tình mùa xuân, ngòi bút nghệ thuật của Tô Hoài tưởng như đã “nhập hồn” vào nhân vật.

Trong bóng tối, Mị đứng im lặng. Hơi rượu còn nồng nàn như nâng đỡ tâm hồn Mị. Quên đau khổ, đau đớn thực tại, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi. Mị vùng bước đi, lòng bồi hồi theo tiếng sáo: Em không yêu quả pao rơi rồi Em yêu người nào, em bắt pao nào... Mị lại trở lại thực tại đau đớn, khổ nhục tay chân đầu không cựa được.

Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa khi nghe tiếng ngựa gãi chân, nhai cỏ, tiếng chó sủa xa xa. Mị nghĩ đến những cảnh tình tự của bao cặp tình nhân giờ này đang dỡ vách ra rừng chơi. Mị nín khóc, Mị lại bồi hồi trong trạng thái lúc mê lúc tỉnh. Dây trói thít lại, đau nhức. Hơi rượu tỏa, Mị nồng nàn tha thiết nhớ.

Bị trói đứng suốt đêm. Mị bàng hoàng tỉnh lúc trời sáng. Chỉ nghe tiếng lửa réo – Không một tiếng động – Mị nghĩ đến các vợ chú, thương những người đàn bà khốn khổ sa vào nhà quan; thương người đàn bà nọ bị chồng trói chết trong nhà thống lí.

Mị vừa thương mình, vừa thương người, thương cho thân phận những người đàn bà ở Hồng Ngài một đời con người chỉ biết đi theo đuôi con ngựa của chồng. Mị sợ hãi cựa quậy xem mình còn sống hay chết. Dây trói siết lại đau đứt từng mảnh thịt.

Nhờ một sự tình cờ mà Mị thoát chết trong đêm hãi hùng đó. Đoạn văn đêm tình mùa xuân có 3 cảnh. Cảnh Mị ngồi nhẩm thầm tiếng sáo và lén uống rượu ừng ực từng bát. Cảnh Mị chuẩn bị váy áo đi chơi.

Đọc thêm: Phân tích người đàn bà hàng chài trong chiếc thuyền ngoài xa

Cảnh Mị bị A Sử trói đứng suốt đêm trong buồng. Cảnh nào, chi tiết nào cũng sinh động, điển hình cho bi kịch của Mị, của người con dâu gạt nợ. Đoạn văn đêm tình mùa xuân thể hiện ngòi bút kể chuyện cảm động, phân tích diễn biến tâm trạng và hành động nhân vật một cách tinh tế, sâu sắc.

Tiếng sáo gọi bạn tình được Tô Hoài nhắc đi nhắc lại 13 lần đầy ám ảnh, như thức tỉnh, như lay gọi, như vỗ về niềm khao khát đi chơi Tết, khao khát được sống trong tình yêu và mùa xuân của người con dâu gạt nợ.

Sự nổi loạn của Mị cho thấy sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị mà máu và sự dã man không thể nào vùi dập được! Đêm tình mùa xuân thấm đẫm tính nhân văn. Nó đã góp phần tô đậm tính cách nhân vật Mị. Nó đã thể hiện một cách xúc động giá trị hiện thực và tinh thần nhân đạo của truyện Vợ chồng A Phủ.

Cảm nhận vẻ đẹp của tiếng sáo

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-03-08 17:16:08.

Giới thiệu Trọng Dũng 408 bài viết
Xin Chào anh là Trọng Dũng quan trị viên của Hocvan12. Với niềm đam mê văn học cùng với sự hợp tác và tư vấn của các giảng viên, giáo viên đã tạo nên Hocvan12 với mục đích mang lại những giá trị tốt đẹp đến với những bạn học sinh. Hocvan12 mong muốn mang đến những bài giảng hay, những phương pháp mới để từ đó giúp đỡ cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*